Chính thức thông xe cao tốc Nội Bài - Lào Cai

Ngọc Quang
(GDVN) - Tính đến hiện tại đây, đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai là dự án có quy mô lớn nhất, dài nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam.

Sáng nay, 21/9, tại xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới dự và phát biểu tại Lễ thông xe dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.

Đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai là dự án đặc biệt quan trọng thuộc hành lang đường bộ Côn Minh-Hải Phòng, nằm trong chương trình hợp tác giữa 6 nước tiểu vùng sông Mekong (Việt Nam, Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar và Trung Quốc).

Đây một trong những dự án đường cao tốc có quy mô lớn nhất tại Việt Nam, với chiều dài (giai đoạn 1) là 245km đi qua Hà Nội và các tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Yên Bái và Lào Cai.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đại diện các Bộ, ngành, địa phương cắt băng thông xe tuyến đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai.  Ảnh: VGP.

Dự án được khởi công năm 2009 và hoàn thành sau 5 năm. Dự án xây dựng đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai có tổng mức đầu tư (giai đoạn1) là1.464 triệu USD, bao gồm vốn vay ưu đãi của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) 236,21 triệu USD, vay thông thường OCR (ADB) 1.034,5 triệu USD và vốn đối ứng là 170,31triệu USD cho giải phóng mặt bằng (GPMB).

Công trình quan trọng này được chính thức đưa vào khai thác sẽ giảm thời gian lưu thông từ Hà Nội đi Lào Cai xuống còn 3,5 giờ so với 7 giờ như trước đây và mở ra cơ hội phát triển kinh tế-xã hội cho các địa phương khu vực Tây Bắc và cả nước, là đòn bẩy tăng trưởng, thúc đẩy phát triển du lịch, giảm áp lực giao thông và tai nạn giao thông trên các tuyến QL 2, 2B, 32C, 4E và QL 70.

Dự án này cũng thực hiện thi công nhiều hạng mục lớn nhất so với các tuyến đường cao tốc khác, bao gồm: 120 cầu lớn nhỏ (trong đó có 2 cầu lớn là cầu Sông Hồng và Sông Lô với chiều dài 1,68km, rộng 16,5m); 1 hầm xuyên núi dài 530m, cao 9m, rộng 14m, 1 hầm chui (giao Quốc lộ2) dài 645m; 12 nút giao khác mức, 13 trạm thu phí, 5 trạm dừng nghỉ rộng 23ha; xử lý mái dốc hơn 1,3 triệu m2, 460 cống hộp và cống phục vụ dân sinh, 895 cống tròn thoát nước các loại; khối lượng đất đá đào đắp lên đến 100 triệu m3; trên 6 triệu m3 cấp phối đá dăm; gần 1,8 triệu tấn bê tông nhựa các loại; trên 600.000 m3 bê tông; gần 91.000m dài cọc khoan nhồi…

Hầm xuyên núi dài 530m trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai.

Phát biểu tại Lễ thông xe, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai là đường cao tốc dài nhất, lớn nhất và hiện đại nhất của Việt Nam đến thời điểm tại; con đường có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về kinh tế-xã hội, an ninh, quốc phòng không chỉ đối với Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hà Nội và vùng Tây Bắc mà còn cả nước, đồng thời có ý nghĩa trọng trong hợp tác tiểu vùng Mekong mở rộng.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao nỗ lực của các bộ ngành, địa phương, các đơn vị liên  quan, các cán bộ, kỹ sư, người lao động… vượt qua nhiều khó khăn trên công trường suốt 5 năm qua để hoàn thành đến hôm nay dự án đường cao tốc Nội Bài-Lào Cai được hoàn thành, một con đường có ý nghĩa đặc biệt, con đường là niềm mong ước từ lâu của nhân dân ta đã trở thành hiện thực.

Thủ tướng cũng cảm ơn Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) đã tài trợ, cho vay đối với dự án với số tiền vay lớn, hơn 1 tỷ USD cũng như các cam kết tài trợ, cho vay ưu đãi phát triển hạ tầng khác; khẳng định Chính phủ Việt Nam sẽ cam kết quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn của của các nhà tài trợ, trong đó có nguồn vốn của ADB.

Đồng thời, Thủ tướng cảm ơn hơn 25 nghìn hộ dân trong vùng dự án đi qua đã nghiêm túc thực hiện chính sách thu hồi đất của Nhà nước, chấp nhận nhượng đất để xây dựng dự án; yêu cầu chính quyền các địa phương tạo các điều kiện thuận lợi để các hộ dân bị thu hồi đất ổn định cuộc sống, sản xuất.

Tuyến đường cao tốc được đưa vào khai thác giúp rút ngắn thời gian đi ô tô từ Hà Nội đến Lào Cai chỉ còn 3,5 giờ đồng hồ (trước đây là 7 giờ đồng hồ).

Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và phát triển đường cao tốc Việt Nam, các đơn vị liên quan khẩn trương hoàn thành các công trình phụ trợ trên tuyến đường; Bộ GTVT phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương khẩn trương thu xếp vốn, thực hiện tiếp giai đoạn 2 của dự án, bảo đảm theo đúng kế hoạch, mở rộng 2 làn xe đoạn từ Yên Bái tới Lào Cai thành 4 làn xe và hoàn thành 19km từ Lào Cai đi tới biên giới Trung Quốc để kết nối toàn tuyến cao tốc này lên 264km.

Ngọc Quang
Đang tải tin...