Chính trị gia Iran tố Giám đốc IAEA tiết lộ bí mật hạt nhân cho Israel

24/09/2012 07:27 Anh Vũ (Nguồn RT)
(GDVN) - Một nhà lập pháp Iran đã cáo buộc người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiết lộ "quá nhiều" về các hoạt động hạt nhân của Tehran cho Israel.
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Hãng tin RT ngày 23/9 cho hay, một nhà lập pháp Iran đã cáo buộc người đứng đầu Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) tiết lộ "quá nhiều" về các hoạt động hạt nhân của Tehran cho Israel. Đây là động thái mới nhất trong mối quan hệ căng thẳng giữa Iran và cơ quan giám sát hạt nhân của Liên Hợp Quốc.

Một nhân viên làm việc tại nhà máy sản xuất nhiên liệu trong cơ sở chuyển đổi uranium ở Isfahan, cách Tehran 400km.

Javad Jahangirzadeh, một thành viên của ban chủ tịch Quốc hội, cho biết Giám đốc IAEA Yukiya Amano sẽ phải chịu trách nhiệm nếu Tehran quyết định giảm các mối quan hệ với cơ quan giám sát của Liên Hợp Quốc.

"Các chuyến đi thường xuyên đến Tel Aviv của Amano và việc yêu cầu các quan chức Israel bày tỏ quan điểm về các hoạt động hạt nhân của Iran đã chỉ ra rằng thông tin hạt nhân của Iran đã được tiết lộ cho chế độ Do Thái (Israel) và những kẻ thù khác của quốc gia Cộng hòa Hồi giáo" - ông Jahangirzadeh cho biết.

Mặc dù có tuyên bố của Jahangirzadeh nhưng Quốc hội Iran không có vai trò trong quyết định có hay không việc Tehran sẽ thực sự cắt đứt quan hệ với IAEA. Quyết định này sẽ nằm trong tay các quan chức hàng đầu của đất nước.

IAEA đã không đáp lại tuyên bố trên. Đây cũng là lời chỉ trích thứ hai nhằm vào cơ quan này chỉ trong vòng một tuần qua.

Tuần trước, người đứng đầu chương trình năng lượng hạt nhân của Iran Fereydoun Abbasi-Davani cho biết "những kẻ khủng bố" có thể trà trộn vào cơ quan có trụ sở tại Vienna.

Theo ông, IAEA đưa ra quá nhiều thông tin nhạy cảm về chương trình hạt nhân của Iran trong các báo cáo của mình và các thông tin đó có thể bị những kẻ phá hoại sử dụng.

Iran cũng cáo buộc IAEA điều gián điệp cải trang thành thanh tra để thu thập thông tin về các hoạt động hạt nhân của mình.

Anh Vũ (Nguồn RT)