Chủ tịch Google tìm hiểu "Intranet Bắc Triều Tiên"

09/01/2013 18:03 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail, Tân Hoa Xã)
(GDVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Triều Tiên, Chủ tịch Google Eric Schmidt đặc biệt chú ý tới những chiếc máy tính trong thư viện của trường Đại học Kim Nhật Thành ở Bình Nhưỡng.


Ông Schmidt đã dừng lại chụp ảnh các máy tính và trò chuyện với sinh viên Triều Tiên đang lướt web tại phòng máy tính của thư viện.

Chủ tịch Google (thứ 2 từ phải sang) và cựu Thống đốc bang New Mexico của Mỹ Bill Richardson (thứ 3 từ trái sang) tại thư viện điện tử của Đại học Kim Nhật Thành.

Một sinh viên đã chỉ cho Schmidt xem cách họ truy cập vào kho tài liệu trực tuyến của Đại học Cornell bằng chiếc máy tính có gắn thẻ đỏ - dấu hiệu chỉ ra rằng nó là quà tặng của cố Chủ tịch Kim Jong-il.

Eric Schmidt chụp ảnh dàn máy tính tại thư viện của Đại học Kim Nhật Thành.

Trong khi đó, Jared Cohen, Giám đốc Google Ideas, đã mở trang Google và nói với sinh viên Triều Tiên rằng đó là nơi ông làm việc và gõ từ khóa New York, mở ra trang Wikipedia viết về thành phố. Ông Cohen đã chỉ vào một bức ảnh của New York và nói: "Đó là nơi tôi sống".

Ông Eric Schmidt xem sinh viên Triều Tiên truy cập "Internet Bắc Triều Tiên" đọc tài liệu.

Mặc dù việc sử dụng Internet vẫn còn hạn chế ở Triều Tiên, nhưng theo thủ thư Kim Su Hyang, thư viện điện tử của Đại học Kim Nhật Thành đi vào hoạt động từ tháng 4/2010, luôn mở cửa từ 8 giờ sáng tới nửa đêm.

Ông Eric Schmidt (khăn choàng đỏ) trò chuyện với một sinh viên Triều Tiên.

Các sinh viên tại Đại học Khoa học và Công nghệ Kim Chaek và Đại học Khoa học và Công nghệ Bình Nhưỡng cũng có thể sử dụng máy tính tại thư viện truy cập vào kho tài liệu có sẵn và mạng nội bộ Bắc Triều Tiên.

Sinh viên Triều Tiên sử dụng máy tính tra cứu tài liệu.

Ngoài ra, các máy tính cá nhân tại các gia đình cũng có thể truy cập dịch vụ "Internet Bắc Triều Tiên" giới hạn được gọi là Intranet.


Phái đoàn Mỹ do Chủ tịch Google và cựu Thống đốc bang New Mexico của Mỹ Bill Richardson dẫn đầu đã đến Bình Nhưỡng hôm 7/1.

Thư viện điện tử của Đại học Kim Nhật Thành.

Mặc dù nhóm tuyên bố chuyến thăm Triều Tiên lần này là một chuyến đi "nhân đạo cá nhân", nhưng ông Richardson - cựu Đại sứ Mỹ tại LHQ - tiết lộ phái đoàn cũng sẽ nêu vấn đề liên quan tới công dân Kenneth Bae, người bị bắt sau khi xâm nhập vào Triều Tiên năm ngoái và đang phải đối mặt với bản án 10 năm tù giam.

Sinh viên Triều Tiên tra cứu tài liệu trên mạng internet.
Phái đoàn đã bị chỉ trích vì chuyến thăm Bình Nhưỡng do tính chất nhạy cảm của mối quan hệ giữa Mỹ và Bắc Triều Tiên hiện nay.
Ông Schmidt tại sân bay Bình Nhưỡng.
Chủ tịch Google và cựu Thống đốc bang New Mexico của Mỹ Bill 
Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail, Tân Hoa Xã)