Chủ tịch nước: Quy trách nhiệm cụ thể nếu để lãng phí nhà công vụ

03/12/2014 20:33 Thế Quân
(GDVN) - Theo Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, trong thời gian sắp tới, cơ quan các cấp sẽ rà soát lại tình trạng nhà công vụ, sẽ quy trách nhiệm cụ thể nếu để lãng phí.

Sáng ngày 3/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các thành viên tổ đại biểu Quốc hội số 1 – Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp tục có buổi tiếp xúc với cử tri Q.1, để báo cáo kết quả kỳ họp lần thứ  8 – Quốc hội khóa XIII.

Tình trạng lãng phí tài sản, công khai tài sản, nhất là tình trạng lãng phí nhà công vụ đã được các cử tri bày tỏ sự quan tâm to lớn.

Cử tri Trần Quân Ngọc (phường Cầu Kho, Q.1) nêu ý kiến: Vụ việc của nguyên Tổng Thanh tra Chính phủ đã làm cho dư luận rất xấu. Nhiều cử tri đã cảm thấy rất hổ thẹn khi đọc về những tin xấu của ông Truyền xuất hiện trên mặt báo chí.

Cử tri Ngọc đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ cần điều tra, xử lý vụ việc này tới cùng, làm cho ra kết quả và tránh ‘đánh trống, bỏ dùi’, để sự việc chìm vào quên lãng. Bên cạnh việc nhà công vụ, ông Trần Quân Ngọc cũng có ý kiến, các cơ quan chức năng cũng cần làm rõ việc bổ nhiệm hàng loạt các cán bộ của ông Truyền, trước khi ông này nghỉ hưu.

Cử tri Nguyễn Văn Phú (phường Đa Kao, Q.1) băn khoăn: “Kết quả kê khai tài sản của cán bộ công chức Nhà nước phải được công khai, để người dân còn được biết mà giám sát. Việc chiếm dụng nhà công vụ phải được xem là hành vi tham nhũng”.

Chủ tịch nước giải đáp các ý kiến, thắc mắc của cử tri TP.HCM (ảnh: TTXVN)

Cử tri này cũng đề nghị, cần phải công khai cả thời gian ở, thời gian trả của người cán bộ, để tránh trường hợp ‘người cán bộ có nhà cao, cửa rộng ở quê, nhưng vẫn chiếm dụng nhà công vụ, dù rằng đã hết nhiệm kỳ, về hưu, như vụ ông Trần Văn Truyền trong thời gian vừa qua. Tôi nghĩ trường hợp này chắc chỉ có ở Việt Nam’.

Còn cử tri Trần Mộng Lan thì đề nghị “Cần công khai, minh bạch nhiều hơn nữa trong vấn đề nhà công vụ, công khai tài sản của cán bộ. Chính điều này sẽ làm cho người dân tin tưởng hơn nữa vào chính quyền”.

Rà soát lại nhà công vụ, quy trách nhiệm cụ thể

Đáp lời các cử tri, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã khẳng định: Trước tình hình lãng phí nhà công vụ như trong thời gian vừa qua, trong thời gian sắp tới, toàn bộ nhà công vụ sẽ được rà soát lại.

“Khi cán bộ đến thì được cấp nhà, nhưng khi cán bộ đi, hết nhiệm kỳ hay về hưu mà quản lý không thu nhà thì sẽ bị quy trách nhiệm, còn nếu có thu mà cán bộ không trả thì sẽ phải chịu trách nhiệm. Tất cả mọi việc rất sòng phẳng” – Chủ tịch Trương Tấn Sang nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch nước, vấn đề nhà công là chủ trương rất đúng đắn, cần thiết, nhằm phục vụ cho quá trình công tác của người cán bộ đó ở địa phương. Nếu khi hết nhiệm kỳ làm việc, người cán bộ phải trả lại nhà cũng là điều bình thường. Thế nhưng, trên thực tế vẫn còn có nhiều cán bộ không trả lại nhà.

Sở dĩ trong thời gian vừa qua có tình trạng lãng phí nhà công vụ, là do quản lý quá lỏng lẻo. “Trách đồng chí nghỉ hưu không trả cũng có cơ sở, nhưng cái đáng trách hơn là cơ quan quản lý, công quyền. Tại sao không đòi lại nhà công vụ? “ – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu câu hỏi.

Về vấn đề kê khai tài sản của cán bộ công chức, Chủ tịch nước rất tán thành các nguyện vọng chính đáng của cử tri. Thế nhưng, theo Chủ tịch Trương Tấn Sang “Phải làm sao để chủ trương này có giá trị trên thực tế, mang lại niềm tin của người dân vào Đảng, cơ quan công quyền của Nhà nước.

“Trong thời gian tới đây, chúng tôi sẽ tiếp tục thúc đẩy, thể chế hóa nguyện vọng chính đáng này của cử tri, tùy theo vị trí công tác của mỗi người khác nhau. Đây là một ý kiến rất xây dựng để kiểm soát cán bộ, Đảng viên, nhằm tránh tiêu cực có thể phát sinh, bảo vệ thanh danh của chế độ” – Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Thế Quân