Chủ tịch Quảng Ninh yêu cầu làm rõ vụ đường 4 tỷ đi qua nhà Chủ tịch thị xã

12/04/2017 15:05 Bảo Nam
(GDVN) - UBND tỉnh Quảng Ninh đã yêu cầu thị xã Đông Triều báo cáo việc dùng 4 tỷ đồng tiền ngân sách để xây dựng 600m đường đi qua nhà Chủ tịch khiến dư luận bức xúc.

Liên quan đến việc Chi 4 tỷ tiền ngân sách mở đường ngang qua nhà nhà Chủ tịch thị xã Đông Triều, ngày 12/04/2017,  trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đức Long, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh cho biết đã có văn bản yêu cầu thị xã Đông Triều báo cáo về việc này.

Trước đó, ngày 11/04/2017,  trả lời trên báo chí, ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều khẳng định không có việc mở đường hơn 4 tỷ đồng đến nhà ông Hà Hải Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã thì dừng.

Ông Nguyễn Văn Ngoãn, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh. Ảnh quangninh.gov.vn

Ông Ngoãn cũng cho biết tuyến đường trên xây dựng từ năm 2016, nằm trong kế hoạch chỉnh trang đô thị của thị xã.

Trước đây, mặt đường khu này rất hẹp, chỉ từ 1,5 - 2m và đã xuống cấp, không đảm bảo cho nhu cầu đi lại của người dân. Hệ thống thoát nước còn nhỏ hẹp, hầu hết là rãnh nhỏ do các hộ dân tự xây, không đảm bảo yêu cầu thoát nước khi trời mưa to, gây úng lụt cục bộ.

Quá trình thực hiện dự án, đã có 15 hộ dân hiến 600m2 đất ở, tháo dỡ 600m tường bao và trên 200 cây ăn quả các loại, Hợp tác xã gốm sứ Đông Thành hiến 2.600m2 đất.

Sau khi chỉnh trang, đoạn đường gồm 2 đoạn: hơn 100m đường đầu tiên từ Quốc lộ 18 đến ngã ba có nhà ông Dương được trải thảm nhựa, có vỉa hè, hệ thống thoát nước, có công viên cây xanh. Phần còn lại từ Hợp tác xã gốm sứ Đông Thành đến Trường mầm non khu Trạo Hà dài gần 450m, mặt đường bê tông rộng 5m.

Trả lời cho câu hỏi tại sao tuyến đường có tổng chiều dài là 600m mà chỉ có 100m chạy qua nhà Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã thì rộng, còn 450m sau lại có đoạn thắt đuôi chuột và “cong mềm mại”?

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thị xã Đông Triều cho biết khu vực cuối tuyến đường do liên quan đến nhà và đất ở của các hộ dân, hoạt động sản xuất của Hợp tác xã gốm sứ Đông Thành nên không thể mở rộng hơn.

Việc dùng hơn 4 tỷ đồng tiền ngân sách mở đường đi ngang qua nhà Chủ tịch UBND thị xã Đông Triều đang là tâm điểm khiến dư luận quan tâm và xôn xao bàn tán

Thời gian qua, người dân sống ở phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh rất xôn xao vì dự án con đường có chiều dài 600m chạy từ đường Nguyễn Bình vào chùa Hoa Yên được đầu tư 4 tỷ đồng nhưng chỉ làm đến "tư dinh" của ông Hà Hải Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã thì dừng lại.

Một số người dân cho biết, con đường này được triển khai không lâu sau khi khu "tư dinh" của gia đình ông Hà Hải Dương, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị xã Đồng Triều (khu Trạo Hà, phường Đức Chính) được xây dựng và đưa vào sử dụng.

Theo tìm hiểu được biết, trước đây khu nhà của ông Dương nằm trong con ngõ sâu, chỉ rộng khoảng 2m và dài hơn 100m trên đường Nguyễn Bình.

Bên phải là một số công trình của nhà văn hóa thị xã, bên trái là nhà xưởng xập xệ của Hợp tác xã gốm sứ Đông Thành.

Trong hồ sơ, công trình mở đường này nằm trong dự án cải tạo, nâng cấp tuyến đường nối từ đường Nguyễn Bình đi chùa Hoa Yên do Uỷ ban nhân dân Thị xã Đông Triều làm chủ đầu tư.

Dư luận cho rằng nhờ dự án đường hơn 4 tỷ đồng ngân sách mà "dinh thự" Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thị xã Đông Triều mới "lên đời" và dự án này chỉ nhằm phục phụ cho gia đình Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã?

Trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam về vấn đề này, ông Hà Hải Dương, Chủ tịch UBND Thị xã Đông Triều cho biết: “Tôi sẽ giao cho đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thị xã phụ trách xây dựng làm rõ nội dung liên quan và UBND Thị xã có Báo cáo gửi Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh để phóng viên nắm được”.  

Bảo Nam