Chu Vĩnh Khang có thể phải đối mặt với "tội chính trị"

20/03/2015 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Lệnh Kế Hoạch và Từ Tài Hậu đã tạo thành một "bè lũ bốn tên" mới, một lực lượng tương tự nhóm "4 tên" khét tiếng.
Ông Chu Vĩnh Khang khi còn đương chức.

South China Morning Post ngày 20/3 đưa tin, một lời buộc tội hiếm hoi từ Tòa án tối cao Trung Quốc chống lại cựu ủy viên Thường vụ Bộ chính trị Chu Vĩnh Khang cho thấy ông có thể phải đối mặt với một tội danh "chính trị" cho tham vọng bị cáo buộc tạo ra phe nhóm trong đảng Cộng sản Trung Quốc.

Báo cáo công tác năm của Tòa án tối cao Trung Quốc công bố hôm Thứ Tư nói rằng Chu Vĩnh Khang đã "phá hoại sự đoàn kết trong đảng và tham gia vào các hoạt động chính trị (không được đảng Cộng sản Trung Quốc chấp nhận)". Báo cáo này cũng đưa ra cáo buộc tương tự với cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Trương Lập Phàm, một nhà bình luận chính trị tại Bắc Kinh nói rằng, các cáo buộc của Tòa án tối cao Trung Quốc là tài liệu tham khảo rõ ràng nhất để tuyên bố rằng Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Lệnh Kế Hoạch và Từ Tài Hậu đã tạo thành một "bè lũ bốn tên" mới, một lực lượng tương tự nhóm "4 tên" khét tiếng thời Cách mạng Văn hóa.

"Ở một mức độ nào đó, báo cáo này mở đường cho một phiên tòa trong đó Chu Vĩnh Khang trở thành tội phạm chính trị", ông Trương Lập Phàm nhận định. Các tội danh chính trị như "phản cách mạng", "chạy theo tư bản" đã khiến một số lãnh đạo cấp cao thời Cách mạng Văn hóa bị thanh trừng.

Nhưng các tội danh chính trị khác như "kích động lật đổ nhà nước", "phá hoại khối đại đoàn kết quốc gia", "tiết lộ bí mật quốc gia" hay làm gián điệp vẫn mang án tù dài. Kể từ khi kết thúc thời đại Mao Trạch Đông, các quan chức cấp cao kể cả như Bạc Hy Lai thường bị xét xử bởi hành vi phạm tội kinh tế hoặc buông lỏng quản lý, hiếm trường hợp nào bị bắt vì "tội chính trị".

Ông Phàm cho rằng tuyên bố của Tòa án tối cao Trung Quốc về việc Chu Vĩnh Khang đã sử dụng thuật ngữ mơ hồ "hoạt động chính trị không được phép". Đây là phạm trù thuộc về kỷ luật của đảng Cộng sản Trung Quốc, không liên quan gì đến luật Hình sự và không phải chức năng của Tòa án tối cao đưa ra bình luận đó.

Hồng Thủy