Chưa chỉ định luật sư cho Lê Văn Luyện

05/09/2011 06:38 Theo Thanh Lưu/Pháp luật TPHCM
Ngày 4-9, Đại tá Phạm Văn Minh, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang, cho biết hiện cơ quan điều tra chưa chỉ định luật sư cho hung thủ Lê Văn Luyện.

Theo Đại tá Minh, trong tuần này, nếu gia đình Luyện không thuê luật sư, cơ quan điều tra sẽ chỉ định luật sư để tham gia bào chữa cho Luyện theo đúng quy định.

Tính đến thời điểm phạm tội, bị can Luyện chưa đủ 18 tuổi nên theo luật, cơ quan điều tra phải cử người giám hộ, mời luật sư bào chữa chỉ định cho bị can trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử. Khi xét xử, nếu tại thời điểm mở phiên tòa, Luyện vẫn chưa đủ 18 tuổi thì trong thành phần HĐXX phải có ít nhất một hội thẩm nhân dân là người đang công tác trong ngành giáo dục hoặc Đoàn thanh niên. Hiện tại do bố mẹ của Luyện đã bị bắt nên người giám hộ cho Luyện sẽ là người khác trong gia đình.

Theo Đại tá Minh, cơ quan điều tra sẽ sớm thực nghiệm điều tra, dựng lại hiện trường để củng cố chứng cứ, làm rõ sự thật của vụ án. Theo nhận định ban đầu, lời khai của Luyện tại cơ quan điều tra phù hợp với hiện trường vụ án.

Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục CSĐT tội phạm về trật tự xã hội - Bộ Công an, Phó ban chỉ đạo chuyên án cho biết các cơ quan tố tụng sẽ bàn bạc, thống nhất để đưa vụ án ra xét xử điểm trong thời gian sớm nhất. 

Theo Thông tư liên tịch số 01 năm 2011 của VKSND Tối cao, TAND Tối cao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và Bộ LĐ-TB&XH thì tòa án không xét xử lưu động vụ án do người chưa thành niên gây ra, trừ trường hợp cần giáo dục, tuyên truyền pháp luật và phòng ngừa tội phạm. Thiếu tướng Đỗ Kim Tuyến cho rằng do vụ án này đặc biệt nghiêm trọng nên rất cần đưa ra xét xử lưu động để giáo dục, răn đe, phòng ngừa chung.

Theo Thanh Lưu/Pháp luật TPHCM