Chuck Hagel: Mỹ không tìm kiếm các căn cứ quân sự tại Philippines

31/08/2013 07:42 Hồng Thủy
(GDVN) - Chuck Hagel cho biết ông và Tổng thống Philippines Aquino hôm qua đã thảo luận về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines, động thái được xem như hỗ trợ Philippines trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (trái) và Tổng thống Philippines Aquino.

Tờ Bưu điện Hoa Nam ngày 31/8 đưa tin, ông chủ Lầu Năm Góc Chuck Hagel cho biết ông và Tổng thống Philippines Aquino hôm qua đã thảo luận về việc tăng cường sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Philippines, động thái được xem như hỗ trợ Philippines trong tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc ở Biển Đông.

Hagel cho biết ông và Tổng thống Philippines tái khẳng định sự tiến bộ đang đạt được trong các cuộc đàm phán bắt đầu từ đầu tháng này để cho phép quân đội Mỹ hiện diện lớn hơn: "Sự tiến bộ này được hoan nghênh và khuyến khích. Nhóm đàm phán của chúng tôi đang nỗ lực để hoàn thành thỏa thuận khung trong tương lai gần."

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tìm cách trấn an người Philippines rằng Washington sẽ không tìm kiếm một tiền đồn thường trú tại Philippines: "Mỹ không tìm kiếm căn cứ đồn trú ở Philippines như một sự trở lại của tâm lý chiến tranh lạnh đã lỗi thời", ông Hagel nói trong cuộc họp báo.

"Thay vào đó, chúng tôi đang sử dụng một mô hình mới về hợp tác quân sự song phương, phù hợp giữa 2 đồng minh và đối tác", Chuck Hagel nhấn mạnh.

Ông chủ Lầu Năm Góc đã kết thúc chuyến công du Đông Nam Á 1 tuần dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (AMMD+) tại Brunei và thăm 4 nước Đông Nam Á bất chấp việc Mỹ đang lo đối phó từng ngày với diễn biến căng thẳng ở Syria.

Hagel ủng hộ những nỗ lực của các nước ASEAN trong việc thúc đẩy đàm phán bộ Quy tắc ứng xử của các bên trên Biển Đông (COC) cũng như những nỗ lực của Philippines giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình.

Mặc dù đang có những bận tâm về bất ổn ở Trung Đông, Hagel nói rằng Mỹ vẫn cam kết thực hiện chuyển trọng tâm trục chiến lược sang châu Á - Thái Bình Dương.Hồng Thủy