Chùm ảnh: Người dân Hà Nội vật lộn trong cảnh... 4 ngày mất nước

08/02/2012 06:49 Hương Nguyễn
(GDVN) -Suốt 4 ngày liên tục, gần 40.000 hộ dân thuộc các quận Thanh Xuân, Cầu Giấy, Hoàng Mai...phải vật lộn với sự cố mất nước do vỡ ống nước sông Đà.
Do bình thường đường nguồn nước sông Đà khá ổn định nên các hộ dân ở Hà Nội không có thói quen tích trữ nước. Đến khi đột ngột ngày thứ bảy ngày 4/2 bị mất nước khiến gia đình những hộ dân này không kịp trở tay. Một số hộ dân khác thì không nắm được thông tin sự cố vỡ ống nước nên cứ vô tư sử dụng nước trong bể chứa, không có kế hoạch tiết kiệm. Đến khi vặn vòi không thấy có giọt nước nào mới kiểm tra bể chứa thì nước đã cạn. Nước cạn không tới đường ống của máy bơm, khiến một số nhà máy bơm cháy, hỏng...
(ảnh Hương Nguyễn)
Mọi sinh hoạt bị đảo lộn, các nhu cầu từ "nhỏ" đến "lớn" đều phải nhịn. Quần áo và bát đũa chất hàng đống, người ngứa ngáy vì không được tắm, gội... Đúng là không có cái khổ nào bằng cái khổ mất nước!
Các gia đình xếp hàng chia nhau từng xô nước. Một số hộ dân được trạm dự phòng cung cấp nước.
(ảnh Hoàng Nguyên)
Mất nước nên cuộc sống của gần 40.000 người dân tại Hà Nội bị xáo trộn. Ngày thứ nhất, thứ hai thì còn cầm cự được bằng cách mua nước đóng chai về để... nấu cơm, rửa rau, rửa mặt đánh răng. Có hộ gia đình phải đi ăn quán, đặt bánh mỳ để ăn trưa...
Các xe chở nước về dùng sinh hoạt. Nhưng mọi nhu cầu tắm, giặt, lau nhà ... nhường cho: đánh răng, rửa mặt !
Từng người xách từng xô nước về để... cầm cự với mất nước. Cạn kiệt nước, nên có nhà phải sơ tán lên ở nhà ông bà, bạn bè ở nhờ, tắm nhờ vì không chịu đựng nổi. Quanh các ngõ, ngoài chợ, người dân than thở vì mất nước.
Nhà ông Khoát (Nhân Chính, Thanh Xuân ,HN) đến  9 giờ tối ngày 7/2 vẫn chưa thấy nước về. Bể chứa nước dự trữ thì đã cạn kiệt.
(ảnh H. Nguyễn)
Chiếc nồi nhỏ được chưng dụng làm... gàu múc nước.
Mất nước đã lâu, nước trong bể đã cạn, múc lên cặn, sạn nên chỉ dùng để rửa tay chân, dội nhà vệ sinh. Nước dùng nấu nướng, rửa mặt vẫn phải mua nước đóng chai.
Đủ các xô, chậu được đưa ra đựng nước. Nền nhà tắm bẩn thỉu vì thiếu nước lau rửa.
Trên các trang mạng, đầy những bình luận than thở vì sự cố mất nước.
Có thông báo ngày 7/2 sẽ có nước, nhưng các hộ dân mong ngóng từng giờ, tiếng nước về mà vẫn không thấy.
"22h30 ngày 7/2/2012 tại Hoàng Văn Thái chưa có nước" - một người dân thông báo
Có một số nơi đã có nước từ trưa ngày 7/2. Và lúc 23h 29' 7/2 thì phố Nhân Hòa - Thanh Xuân đã có nước.
Hy vọng đến ngày mai tất cả những hộ dân mất nước tại Hà Nội mấy ngày qua sẽ có nước dùng trở lại.
Sự cố mất nước lần này sẽ là bài học cho người dân biết tiết kiệm nước và cũng là để Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh nước sạch (Viwaco) rút ra kinh nghiệm trong việc bảo đảm dịch vụ tránh để tình trạng Hà Nội náo loạn vì... mất nước.
Hương Nguyễn