Chùm ảnh: Tình người ấm áp từ Trường Sa gửi về đất liền (P1)

28/08/2012 07:16 Vũ Vũ (Tổng hợp)
(GDVN) - Cuộc sống sinh hoạt của các chiến sĩ ngoài đảo Trường Sa qua những bức hình càng khiến cho những người ở đất liền thêm ấm lòng và yên tâm về những người con đang bảo vệ biển đảo yêu thương của Tổ quốc.
Tấm thu nhiệt năng lượng mặt trời dùng để thắp sáng đèn điện.
Lễ tưởng niệm chiến sĩ hy sinh trên đảo Ba Kè.
Trên đảo An Bang, đảo nằm tận cùng phía Nam của quần đảo Trường Sa. Đảo nằm trên bãi san hô ngập nước. Cấu trúc của đảo như một cây nấm san hô khổng lồ.
Thợ tóc trên đảo.
Hàng cây phong ba.
Lính đảo với một chú cá Ma.
Trên đảo chìm Đá Đông.
Trên đảo Đá Đông, là một trong 5 đảo chìm 3 điểm của huyện Trường Sa.
Đá Đông là đảo chìm có diện tích khá nhỏ, độ dốc ngắn, nên sóng thường đánh cao trùm lên đảo.
Đảo nổi Phan Vinh, tên gọi cũ là đảo Hòn Sập, nằm ở 80 58’ vĩ độ Bắc; 1140 41’ 30” kinh độ Đông. Đảo nằm trên một nền san hô hình vành khuyên dài khoảng 5 hải lý theo hướng Đông Bắc-Tây Nam. Đảo Phan Vinh có dạng gần tròn và nằm ở cuối phía Đông Bắc vành đai san hô. Khi nước thủy triều xuống thấp ở giữa hướng Bắc và Đông Bắc cách đảo khoảng 500m nổi lên một bãi san hô.
Đảo nổi Phan Vinh.  Hiện nay, trên nền san hô đó đã được xây dựng 1 nhà lâu bền gọi là đảo Phan Vinh B. Trên đảo không có giếng nước ngọt, do đó việc tăng gia, trồng rau và cây xanh cũng gặp nhiều khó khăn. Cán bộ, chiến sỹ của đảo đã chắt chiu, chia sẻ từng giọt nước ngọt để trồng cây.
Giếng nước khoan phục vụ sinh hoạt.
Đèn hải đăng trên đảo Đá Tây, nằm trong số 12 đảo đá ngầm của huyện đảo Trường Sa (tỉnh Khánh Hoà),cách đảo Trường Sa khoảng 36km về phía Đông Bắc, là một trong những đảo có vị trí quan trọng trong quần đảo.
Đảo ngầm Đá Tây dài khoảng 7 hải lý, ở giữa là một cái hồ độ sâu không đều, nơi neo đậu thuận lợi cho thuyền cá khi biển động. Ảnh: Một chú khuyển trên đảo Đá Tây. Ảnh. Bùi Ngọc Hải.
Nhìn bằng mắt thường, Đá Tây gồm 4 đảo nhỏ riêng biệt được ngăn cách bằng các luồng. Ở bãi san hô phía Đông có một doi cát di động theo gió mùa và dòng chảy của biển, hết một năm là tròn một chu kì. Ảnh. Bùi Ngọc Hải.
Vũ Vũ (Tổng hợp)