Chuột chạy rần rần, "ăn ké" đồ ăn với trẻ em

05/08/2012 08:16
Nhiều bạn đọc phản ảnh gần đây tại khu rạch Ụ Cây, Q.8 và kênh Tân Hóa, Q.Tân Phú (TP.HCM), chuột sinh sôi và hoành hành nhiều hơn trước khiến mọi người lo ngại dịch bệnh phát sinh.

Chuột túa ra hẻm tìm thức ăn tại khu vực rạch Ụ Cây, Q.8 (TP.HCM) - Ảnh: Chính Thành

Khu rạch Ụ Cây (P.10 và P.11, Q.8) nằm dưới chân cầu Nguyễn Tri Phương toàn nhà ổ chuột lụp xụp. Bà con cho biết năm 2011, khi địa phương lấp đất, lập hàng rào sắt ở đây thì chuột giảm đáng kể, nhưng chỉ được ít lâu đâu lại vào đấy. Ba tháng gần đây chuột sinh sôi trở lại và phá phách nhà dân ngày càng dữ tợn.

Bà Hà Thị Bắc - một người dân sinh sống hơn 20 năm tại rạch Ụ Cây - kể: “Bọn chuột thường lẻn vào sau nhà tôi kiếm đồ ăn. Chúng cắn nham nhở đủ thứ, từ cục xà bông, thùng xốp cho tới thau nhựa, quần áo... Ông nhà tôi đặt bẫy nhưng diệt được vài con thì chúng lờn bẫy, không có cách nào diệt chúng hết được”. Cùng cảnh ngộ với bà Bắc, chị Trần Xuân Hoa, ngụ P.11, Q.8, cho biết nhà chị có con nhỏ nên rất sợ “ông tí” vào nhà. “Mỗi lần cho con ăn bột tôi phải rất cẩn thận vì có lần hai “ông tí” mon men tới “ăn ké” đĩa bột của thằng bé ngon lành. Sau vụ đó, vợ chồng tôi phải xây lại bộ cửa sắt ngăn không cho lũ chuột lẻn vô nhà kiếm đồ ăn”- chị Hoa nói.

Thực tế cho thấy tại con hẻm hẹp chạy dài hai bên bờ rạch Ụ Cây vào ban ngày chuột vẫn chạy rần rật. Giữa con hẻm đất, nhiều trẻ em đang chơi lê la trước nhà với đầy phân chuột vương vãi. “Lũ chuột quanh đây con nào cũng bị ghẻ lở khắp mình. Chúng tôi sợ nhất là cảnh chuột chui vào thùng nước chết hay chết ngoài kênh bay mùi vào nhà. Nếu có dịch bệnh xảy ra thì xoay xở sao kịp”- một người dân bức xúc nói.

Tương tự, tại những căn nhà cấp 4 nằm dọc kênh Tân Hóa, P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, người dân cũng mất ăn mất ngủ vì chuột hoành hành ngày đêm. Ông Lưu Xuân Quang - tổ trưởng tổ 77, P.Hòa Thạnh - kể: “Chuyện “giặc” chuột cắn phá đồ đạc người dân thì nhiều lắm. Mới đây, khi Nhà nước cải tạo kênh Tân Hóa thành cống hộp thì chuột lũ lượt chạy dồn về nơi chưa thi công nên khu vực này chuột xuất hiện dày đặc. Bà con ở đây sợ nhất khi mưa xuống, chuột lớn chuột nhỏ bí đường chạy loạn xạ khắp nơi”.

Có thể nói nơi ô nhiễm và chuột hoành hành nhiều là bãi rác ở mép kênh Tân Hóa (các tổ 61, 66, P.Hòa Thạnh). Các cống rãnh tại đây có rất nhiều chuột cống. Bà con ở đây kể đánh bẫy chúng không dính, còn đánh bả thuốc thì họ sợ chúng chết sình tại ống cống, góc nhà làm sao mà chịu nổi!

Theo ông Nguyễn Quốc Thái - chủ tịch UBND P.Hòa Thạnh, Q.Tân Phú, chuột xuất hiện nhiều hơn như người dân phản ảnh có thể do kênh Tân Hóa không được vớt rác, rác dồn ứ quá nhiều tạo điều kiện cho chuột sinh sản. Ông Thái cho biết mỗi tháng Q.Tân Phú chi khoảng 40 triệu đồng để vớt rác trên kênh Tân Hóa (thuộc P.Phú Trung và P.Hòa Thạnh), nhưng từ đầu năm nay, khi đơn vị thi công bắt tay vào làm cống hộp kênh Tân Hóa thì quận ngừng cấp kinh phí vớt rác. “Nếu không có kinh phí dọn dẹp rác thì rất khó diệt được chuột ở đây. Chúng tôi sẽ gấp rút xin ý kiến quận về phương án vớt rác, phương án diệt chuột tại những nơi người dân phản ảnh” - ông Thái nói.

Còn tại khu vực rạch Ụ Cây, ông Nguyễn Thành Nam, phó chủ tịch UBND P.10, Q.8, thừa nhận chuột ở đây rất nhiều. Tuy nhiên, ông Nam cho biết phường chưa nghe bà con phản ảnh chuột gây tác hại gì lớn. Ông Nam cho biết sắp tới phường sẽ đi kiểm tra các kênh rạch thuộc phường quản lý. Nếu chuột sinh sôi quá nhiều, ảnh hưởng tới sinh hoạt của bà con, phường sẽ kết hợp với Trung tâm Y tế dự phòng Q.8, trạm y tế phường phun thuốc diệt, đánh bả chuột. “Về lâu dài, bà con cần ý thức dọn dẹp vệ sinh nơi mình ở, không xả rác, thức ăn ra ngoài bờ kênh cho chuột có điều kiện phát triển. Và cùng chung tay với chính quyền diệt chuột bằng cách nuôi mèo, đặt bẫy” - ông Nam nhấn mạnh.

CHÍNH THÀNH/Tuổi trẻ