Chuyển công an điều tra vụ Hiệu trưởng Trường cấp 2 Suối Bau bị tố tham nhũng

15/02/2017 07:27 Trần Việt
(GDVN) - Lãnh đạo huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La cho biết đã chuyển hồ sơ vụ Hiệu trưởng Trường cấp 2 Suối Bau bị tố cáo tham nhũng sang cơ quan công an xác minh lại.

Liên quan đến việc Hiệu trưởng Trường THCS Suối Bau (huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La) bị tố cáo tham nhũng suất ăn của học sinh bán trú trong nhiều năm qua.

Ngày 09/02/2017, phóng viên Báo điện tử giáo dục Việt Nam đã có buổi trao đổi qua điện thoại với ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên để nắm rõ hơn về việc này.

Vụ Hiệu trưởng Trường THCS Suối Bau, Phù Yên, Sơn La bị tố cáo tham nhũng đã được chuyển sang cơ quan công an để xác minh lại. Ảnh Mạnh Cường

Tại cuộc trao đổi, ông Nguyên cho biết: “Hiện nay, chúng tôi đang giao cho cơ quan công an của huyện để xác minh lại về việc này. Cần thông tin gì mời đồng chí lên huyện làm việc”.

Như trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã thông tin, bà Vũ Thị Luyên, Hiệu trưởng Trường cấp 2 Suối Bau (huyện Phù Yên, Tỉnh Sơn La) bị thầy Bùi Mạnh Cường, giáo viên tiếng Anh, Tổ trưởng tổ chuyên môn tố cáo tham nhũng suất ăn của học sinh bán trú trong nhiều năm nay.

Cụ thể, trong đơn thầy Cường trình bày: Bà Luyên cùng với ông Lò Văn Duy (kế toán kiêm nhiệm về mảng bán trú nhà trường) lập hai hệ thống sổ sách quyết toán chi tiêu, tự nâng giá thực phẩm, tự ý hợp thức hóa các bảng định lượng thực phẩm của học sinh bán trú để hưởng chênh lệch số tiền như sau:

Kết thúc năm học 2014 - 2015 mua bán thực phẩm chênh lệch phần trăm và bán gạo cho giáo viên với tổng số tiền là: 60.305.000 đồng (Sáu mươi triệu ba trăm linh năm nghìn đồng).

Kết thúc năm học 2015 - 2016 mua bán thực phẩm chênh lệch phần trăm và bán gạo cho giáo viên với tổng số tiền là: 63.155.000 đồng (Sáu mươi ba triệu một trăm năm mươi lăm nghìn đồng). Trong đó có 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng) của đội tình nguyện hỗ trợ.

Tổ chức nấu ăn không điểm danh sĩ số, báo suất cho nhà bếp mà nấu ăn theo danh sách học sinh bán trú đầu mỗi năm học, chỉ khi có học sinh bỏ học hẳn thì mới loại khỏi danh sách, không thực hiện việc báo cắt suất ăn với học sinh nghỉ học…

Suất cơm bán trú của học sinh Trường trung học cơ sở Suối Bau (Phù Yên, Sơn La) chủ yếu là cơm. Ảnh Mạnh Cường

Chỉ chi trả tiền và gạo thừa cho học sinh vào các ngày khi cả trường được nghỉ lễ trùng với ngày học hoặc nhà trường có công việc không tổ chức cho học sinh cả trường tham gia học tập.

Không chi trả tiền gạo thừa cho học sinh nghỉ các buổi học có lí do cá nhân chính đáng, bán gạo tồn của học sinh cho giáo viên…

Ngày 04/01/2017, UBND huyện Phù Yên đã có kết luận nội dung tố cáo đối với bà Vũ Thị Luyên, Bí thư chị bộ, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Suối Bau số 05/KL-UBND do ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện ký.

Căn cứ vào kết quả xác minh, đoàn xác minh kết luận như sau: Nội dung tố

Hiệu trưởng cắt xén tiền ăn bán trú giáo viên bị điều về làm chuyên viên

cáo có một phần đúng như việc bán gạo của học sinh là đúng (Năm học 2014 - 2015, bán 800kg gạo).

Nhà trường đã báo cáo với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phù Yên (cơ quan quản lý trực tiếp) để quyết toán số gạo đã sử dụng là 180kg, còn 620kg gạo nhà trường đã tự ý bán lấy tiền (số tiền 4.340.000 đồng).

Năm học 2015 - 2016 nhà trường đã tự ý bán 1500kg gạo lấy tiền (số tiền 10.300.000 đồng).

Năm học 2014 - 2015 không chi trả tiền thực phẩm của học sinh tự ý nghỉ các buổi học trong năm với số tiền là 8.298.000 đồng…

Trần Việt