Chuyên gia Crimea: Kiev sẽ hâm nóng chiến sự ở Donbass trong mùa hè

22/04/2015 07:57 Nguyễn Hường
(GDVN) - Kiev có thể kích động sự leo thang xung đột quân sự mới ở miền Đông trong mùa hè năm nay, có thể là tháng 6.

Các nhà chức trách Ukraine đang chuẩn bị tiến hành một chiến dịch quân sự ở miền Đông đất nước trong mùa hè này nhằm thu hút sự ủng hộ của châu Âu và tăng áp lực xử phạt chống lại Nga với nỗ lực che giấu tình hình kinh tế nghiêm trọng của mình, RIA Novosti ngày 21/4 dẫn lời nhà phân tích chính trị người Crimea Vladimir Jarallah cho biết. 

Quốc hội Ukraine hôm 21/4 đã thông qua một nghị quyết "Cự tuyệt xâm lược vũ trang từ Liên bang Nga và khắc phục hậu quả của nó".

Ảnh Rian.

Quốc hội Ukraine cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế "nếu thất bại trong nỗ lực ngăn chặn Nga chấm dứt xâm lược vũ trang chống lại Ukraine" thi hãy tăng cường các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow và thúc đẩy việc cung cấp vũ khí và tài chính cho Kiev.

Theo ông Jarallah, lập luận trên của Quốc hội Kiev giống như một cuộc tuyên truyền mang phong cách phương Tây và là sản phẩm của phương Tây.

Theo ông, Kiev có thể kích động sự leo thang xung đột quân sự mới ở miền Đông trong mùa hè năm nay, có thể là tháng 6, khi thời hạn của các biện pháp trừng phạt chống lại Nga do Liên minh châu Âu ban hành kết thúc.

Trước đó, có những dấu hiệu cho thấy người châu Âu đang bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga, nhưng người Mỹ ngay lập tức tạo ra các hành động khiêu khích nhằm củng cố sợi dây đoàn kết của châu Âu trong việc xử phạt Moscow. Lần này, Mỹ có thể chọn "cách khiêu khích" bằng sự khuấy động xung đột tại Donbass, ông nói.

Các huấn luyện viên quân sự người Mỹ, Anh và Canada đã bắt đầu chương trình huấn luyện cho cảnh sát quốc gia Ukraine trong 8 tuần. Nhưng thực tế, theo ông, đây là vỏ bọc để che đậy kế hoạch chuẩn bị tiến hành các chiến dịch quân sự của họ.

Theo quan điểm của Jarallah, Mỹ cần Ukraine luôn xung đột để đoàn kết châu Âu trong vấn đề trừng phạt chống lại Nga nên sẽ làm gián đoạn quá trình đàm phán hòa bình giải quyết xung đột tại Donbass. 

Một Donbass xung đột cũng đem lại những lợi ích đáng kể cho chính phủ Kiev, gồm đánh lạc hướng chú ý của dư luận về những vấn đề gây căng thẳng như tình hình kinh tế đang ngày càng xấu đi và sự gia tăng bất mãn trong nước. Bên cạnh đó, Kiev cũng muốn trả đũa cho những thất bại trước đó của họ trong các cuộc xung đột với lực lượng ly khai./.

Nguyễn Hường