Chuyên gia IAEA khởi hành tới Tehran

20/02/2012 16:31 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Một nhóm thanh tra Liên Hiệp Quốc đã đến Tehran vào sớm ngày 20/2 để tham gia cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.
Một nhóm thanh tra Liên Hiệp Quốc đã đến Tehran vào sớm ngày 20/2 để tham gia cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này.  
Herman Nackaerts(trái) người đứng đầu nhóm chuyên gia IAEA tới Iran hôm 20/2
Nhóm thanh tra thuộc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên Hợp Quốc dự kiến sẽ có hai ngày tham gia hội đàm tại Iran, tuy nhiên, các nhà ngoại giao phương Tây không đặt nhiều hy vọng rằng chuyến đi này của họ sẽ đạt được những bước chuyển biến lớn.

"Tôi vẫn còn bi quan về việc Iran sẽ chứng minh sự hợp tác của họ ở những nội dung cần thiết" - một trong số các thanh sát viên tới Iran nói với Reuters tại sân bay Vienna trước khi khởi hành tới Tehran.

Nhưng theo giới phân tích, kết quả của các cuộc thảo luận lần này cũng có vai trò rất quan trọng và sẽ được giám sát chặt chẽ bởi nó có thể tác động tới sự gia tăng bế tắc hoặc giảm căng thẳng.

Chuyến thăm Tehran của nhóm chuyên gia IAEA diễn ra một ngày sau khi Iran tuyên bố ngừng bán dầu cho Anh và Pháp như một động thái đáp lại lệnh trừng phạt của EU.

Theo Ủy ban châu Âu, EU sẽ không thiếu dầu trong khoảng 120 ngày nếu Iran ngừng xuất khẩu dầu thô cho liên minh này.
Nguyễn Hường (theo Reuters)