Chuyên gia Mỹ vạch kế hoạch "chống Nga toàn diện"

10/02/2015 10:21 Nguyễn Hường
(GDVN) - Bản kế hoạch của nhà cựu ngoại giao và chuyên gia hàng đầu về chính trị Nga tại Mỹ đề cập tới 6 bước đi cụ thể.

Giám đốc cấp cao về nhân quyền và dân chủ tại Viện McCain, David Kramer đã cho công bố một kế hoạch chi tiết về cuộc chiến tranh toàn diện chống lại Nga được tờ Wall Street Journal đăng tải hôm 9.2.

Theo Đài phát thanh truyền hình Ngôi sao (TV Zvezda) của Nga, bản kế hoạch trên của nhà cựu ngoại giao và chuyên gia hàng đầu về chính trị Nga tại Mỹ đề cập tới 6 bước đi cụ thể.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Bước đi đầu tiên theo ông Kramer, là cần phải đưa một loạt các quan chức cấp cao nhất của Nga vào danh sách đen của Mỹ gồm cả Tổng thống Vladimir Putin, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.
 
Bước tiếp  theo, ông cho rằng các nhà lãnh đạo Mỹ cần phải cung cấp cho Ukraine vũ khí chống tăng, hệ thống phòng không và các hệ thống phòng thủ khác. NATO cũng nên tích cực hơn chia sẻ thông tin tình báo với Ukraine.
 
Ông Kramer còn kêu gọi NATO tìm kiếm và đăng tải thông tin có chứng cứ xác thực về sự hiện diện của quân đội và vũ khí Nga ở Ukraine. Điều này theo ông Kramer sẽ đặt dấu chấm hết cho những nghi ngờ về điểm này.
 
Một phần của kế hoạch này, ông Krammer đề xuất xử phạt tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga và người đứng đầu Alexei Miller. Ngoài ra, Kramer cũng đề xuất loại các ngân hàng Nga ra khỏi hệ thống SWIFT quốc tế.
 
Biện pháp cuối cùng trong bản kế hoạch này, theo David Kramer, là kết thúc cách "nói chuyện vô trách nhiệm" của phương Tây về khả năng nới lỏng các biện pháp trừng phạt và mở rộng quan hệ với các Kremlin.
 
Theo đánh giá của báo Nga, toàn bộ kế hoạch của ông Kramer không có nhiều khả năng trở thành hiện thực, nhưng một phần của nó có thể sẽ được Quốc hội Mỹ xem xét tiếp thu./.

Nguyễn Hường