Chuyên gia TQ Trần Hổ: Tàu sân bay Varyag chạy thử gì, trong bao lâu?

29/05/2012 06:46 Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)
(GDVN) - Tàu sân bay đầu tiên Varyag của Trung Quốc đang tăng tần suất chạy thử, nội dung và thời gian chạy thử đang thu hút sự quan tâm của dư luận.
Tàu sân bay Varyag đang chạy thử liên tục trên biển.

Ngày 25/5, Tân Hoa xã dẫn lời chuyên gia quân sự Trung Quốc Trần Hổ cho rằng, việc chạy thử tàu sân bay luôn gây sự chú ý của những người quan tâm đến lĩnh vực quân sự.

Nhìn vào kinh nghiệm của các nước trên thế giới, quá trình chạy thử tàu sân bay là một quá trình kéo dài và phức tạp.

Thông thường, chạy thử giai đoạn đầu tiên của tàu sân bay là chạy thử thân tàu. Khi đó, chủ yếu kiểm tra thử nghiệm tính năng và số liệu của kết cấu, hệ thống động lực, vận hành của thân tàu. Vì vậy, trên thực tế tàu sân bay Varyag còn ở giai đoạn chạy thử thân tàu.

Chạy thử thân tàu có những chương trình gì? Chu kỳ bao lâu? Thông thường, dựa vào tập quán của công nghiệp đóng tàu, chạy thử nghiệm thu thân tàu chủ yếu là kết cấu và động lực của thân tàu, đồng thời gồm các thiết bị như tời, điều khiển.

Tàu sân bay Varyag Trung Quốc được cho là sắp đi vào hoạt động, vậy nội dung và thời gian chạy thử Đối với những tàu nổi cỡ lớn như tàu sân bay, dựa theo thông lệ quốc tế, nội dung rộng hơn, chẳng hạn thử nghiệm thang máy máy bay, vách ngăn lửa đuôi phụt khí và cáp hãm đà của máy bay.

Do đó, chu kỳ và nội dung kiểm tra tàu sân bay tương đối rộng hơn, mức độ phức tạp cao hơn, do đó chu kỳ chạy thử thân tàu cũng dài hơn.

Thông thường, sau khi hoàn thành chương trình chính thử nghiệm thân tàu, mới có thể bàn giao cho khách hàng. Sau khi khách hàng tiếp nhận, còn phải trải qua một loạt kiểm tra cơ bản, mới có thể chính thức đưa vào biên chế, hoạt động.

Tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp.

Làm một cuộc đối chiếu, tàu sân bay De Gaulle của Pháp bắt đầu chạy thử lần đầu tiên vào ngày 26/1/1999, đến ngày 28/9/2000 được bàn giao cho hải quân, đã phải trải qua thời gian 1 năm 8 tháng. Sau khi đã bàn giao thực sự cho hải quân, việc chạy thử trên biển vẫn chưa kết thúc.

Khi tàu De Gaulle tiến hành chạy thử tốc độ cao ở Đại Tây Dương, từng bị gãy chân vịt, sự cố này xảy ra ở trong quá trình thử nghiệm sau khi đã bàn giao cho hải quân.

Con tàu này chính thức đi vào hoạt động ngày 18/5/2001, từ ngày 26/1/1999 đến ngày 18/5/2001, trải qua thời gian gần 2 năm rưỡi.

Tàu sân bay Charles de Gaulle là một tàu sân bay có cấp độ mới trên cơ sở Pháp đã có kinh nghiệm chế tạo và sử dụng tàu sân bay trước đây.

Đối với Trung Quốc, nước chưa có kinh nghiệm chế tạo và sử dụng tàu sân bay, vì vậy mức độ chạy thử tàu sân bay sẽ phức tạp hơn, chương trình cũng sẽ rộng hơn.

Sau khi hoàn thành giai đoạn chạy thử thân tàu, tiếp theo còn phải tiến hành một loạt cuộc thử nghiệm kiểm tra. Chẳng hạn thử nghiệm vũ khí trên tàu, thiết bị điện tử radar và bay thử máy bay.

Theo thông lệ quốc tế, giai đoạn này sẽ được thực hiện sau khi bàn giao cho hải quân, được hoàn thành trên khu vực biển chạy thử riêng. Sau khi hoàn thành một loạt thử nghiệm mới có thể thực sự được đưa vào hoạt động, đây cũng là một quá trình tương đối dài.

Tàu sân bay Đô đốc Gorshkov đang được Nga cải tạo cho Ấn Độ.

Giống như các cuộc thử nghiệm này, việc chính thức đưa vào hoạt động có những hoạt động mang tính biểu tượng hay không? Có thể căn cứ vào tình hình chạy thử của các tàu chiến cùng loại của nước ngoài để suy đoán.

Thông thường, việc chạy thử thân tàu phải gồm kiểm tra chạy ở biển xa và chạy thử trong tình hình biển phức tạp. Chẳng hạn trong tình hình biển xấu, thang máy có thể sử dụng bình thường không, thiết bị hoạt động của khoang chứa máy bay và đường băng có thể bảo vệ hiệu quả cho việc đậu và sử dụng máy bay hay không…

Nếu một tàu sân bay mới đã hoàn thành chạy thử ở biển xa, chạy thử trong điều kiện biển xấu, thì giai đoạn chạy thử thân tàu cơ bản kết thúc một giai đoạn.

Còn việc thực sự đi vào hoạt động phải xem tàu chiến tham gia những cuộc diễn tập trên biển có quy mô tương đối nào, nếu có hoạt động như vậy thì tàu sân bay này đã chính thức đi vào hoạt động và ban đầu đã có sức chiến đấu.

Tàu sân bay Trung Quốc chạy thử trên biển.
Đông Bình (nguồn Tân Hoa xã)