Chuyện tân binh: Bước khởi đầu tốt đẹp

14/02/2012 19:50 Theo Báo Quân Đội Nhân Dân
"Vạn sự khởi đầu nan”, với chiến sĩ mới những ngày đầu quân ngũ là giai đoạn khó khăn nhất bởi lần đầu xa tổ ấm gia đình, làm quen với môi trường mới.
"Vạn sự khởi đầu nan”, với chiến sĩ mới những ngày đầu quân ngũ là giai đoạn khó khăn nhất bởi lần đầu xa tổ ấm gia đình, làm quen với môi trường mới.

Chân ướt chân ráo, lạ nước lạ cái, tâm tư nặng trĩu nỗi nhớ nhà, nhớ quê, nhớ người thân da diết, anh em thường rụt rè, ngại ngùng trong giao tiếp. Thế nhưng, tiếp xúc với 80 tân binh, vừa đầu quân vào Đại đội huấn luyện Kho Kỹ thuật tổng hợp (Cục Kỹ thuật Quân khu 5) tôi đã thực sự ngỡ ngàng.

- Xin chào, bạn là…

- Hãy gọi tôi là Binh nhì Trần Minh Duy!

Trước sự làm quen của tôi, người chiến sĩ mang gương mặt còn vương nét học trò của Tiểu đội 7, Trung đội 2 trả lời đầy tự tin, anh còn khoe vừa cắt tóc mới, rất bộ đội.

Nhập ngũ sáng 8-2, nhiều anh đầu tóc còn đủ “bảy sắc cầu vồng”, thế mà bây giờ thì mái đầu ai cũng được húi cao, gọn gàng, nom “sáng bừng” ra.

Từng làm nghề sửa chữa xe máy, vào đây Duy tỏ ra bắt nhịp nhanh với cuộc sống “ăn cơm tập thể, ngủ giường cá nhân”.

Chỉ có điều, đơn vị đang thực hiện quyết liệt “nói không với thuốc lá” nên, các chiến sĩ mới đang nỗ lực gồng mình thực thi quyết tâm chọn ngày nhập ngũ cũng là ngày cai thuốc lá.

Chiến sĩ mới tập gấp chăn màn.

Trung sĩ Nguyễn Nãi, Tiểu đội trưởng Tiểu đội 7 hồ hởi nói: “Anh em khóa này sớm hòa đồng và khá… tinh quái. Biết tôi là người Quảng Nam, đã lập tức phỏng vấn: Hồi ở nhà có đi xe độp (xe đạp) không? Vào bộ đội đã lên xe teng (xe tăng) hay thiết giốp (thiết giáp) chưa? Hai đêm đầu nhiều người còn trằn trọc, có anh còn âm thầm thút thít nữa, thế mà giờ đặt lưng xuống là ngủ ngon lành. Thậm chí còn “kéo gỗ” rất ghê”.

Chiến sĩ Nguyễn Thanh Bảo, tủm tỉm đáp: “Anh Hai tôi trước đã từng đi bộ đội, ngày tiễn tôi lên đường cứ dặn đi dặn lại, phải cố gắng, cố gắng không ngừng. Đúng là vào bộ đội, cái gì cũng phải học: Gấp xếp mùng mền, phơi quần áo… Đến ba lô cũng phải đặt đúng chỗ, ngay ngắn. Bài thể dục buổi sáng thì quá nhiều động tác phức tạp, khó nhớ. Quả là, cũng hơi gò bó thật nhưng ngó lại thấy người khỏe khoắn ra. Phòng ở đông đúc thế mà luôn gọn ghẽ, đàng hoàng”.

Đảng viên trẻ Phạm Minh Thông bày tỏ sự sự chiêm nghiệm thú vị: “Từ những cá thể riêng lẻ chúng tôi đang hòa vào một tập thể thống nhất, giống nhau từ cái mũ đội trên đầu đến đôi giầy đi dưới chân. Ra thao trường, đến nhà ăn, đi sinh hoạt… đều theo đội ngũ. Đúng là “Kỷ luật là sức mạnh của quân đội”.

Tập thể dục để nâng cao thể lực.

Tuần đầu tiên làm quen với môi trường mới, thời khóa biểu của chiến sĩ tương đối thư thả, do đó anh em có nhiều thời gian trò chuyện, tâm tình cởi mở với nhau.

Đang tuổi đôi mươi phơi phới, lại gặp đúng dịp lễ tình nhân nên đề tài “nóng” nhất vẫn là chuyện muôn thuở: Tình yêu. Cả 80 chàng trai trẻ đều chưa ai lập gia đình, có anh đã yêu vài cô, có anh chưa mảnh tình vắt vai, thế mà “tham luận” nghe chừng sôi nổi lắm.

Chiến sĩ Nguyễn Minh Trung tủm tỉm nói vui: “Mình vừa lên xe, cô nàng dúi ngay vào tay một cuốn sổ, một cây bút và một tập phong bì, bảo cứ khi nào thấy buồn thì viết vào đây, gửi về nhà để cô ấy chia sẻ. Mấy ngày nay, chưa thấy buồn nên chưa viết được chữ nào”. Chiến sĩ Vũ Từ Thịnh “nói có sách, mách có chứng”, khoe trái tim bằng thủy tinh rất xinh đã được một cô nàng cũng rất xinh gửi tặng trước lúc lên đường.

Anh bảo: “Có vật làm tin này, ngày Valentine năm nay sẽ thấy ấm lòng hơn”. 18 tuổi, 1 tháng lẻ vài ngày tuổi đời, em út Trương Phúc Quyên vẫn hăng hái nói thêm: “Tôi chưa yêu ai nhưng rất khoái câu thơ của Trần Đăng Khoa: Yêu em thủy chung như muối mặn/ Dù thư tình chưa biết gửi cho ai”.

Thượng úy Nguyễn Văn Phương, Chính trị viên Kho Kỹ thuật tổng hợp cho biết: “Tuy Phước là huyện Anh hùng, có truyền thống trong tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ. Cả 80 tân binh vào đây, không có trường hợp nào phải phúc tra loại trả.

Chất lượng “đầu vào” có phần nhỉnh hơn các khoá trước, cả về trình độ văn hóa và sức khỏe, có 3 quân nhân là đảng viên, 2 người tốt nghiệp cao đẳng. Nhiều em viết đơn tình nguyện lên đường, có nguyện vọng được phục vụ lâu dài trong quân ngũ.

Mới làm quen với những bài tập đầu tiên, các em đã tỏ ra linh lợi, tiếp thu nhanh, tinh thần thư thái, lạc quan. Với đà này, đơn vị tràn đầy hy vọng vào một mùa luyện quân thắng lợi”.

Theo Báo Quân Đội Nhân Dân