Chuyến thăm Libya bất ngờ của Tổng thống Pháp, Thủ tướng Anh

16/09/2011 07:26 Nguyễn Hường (theo Daily Mail, Telegraph, Reuters)
(GDVN) - Ngày 15/9, Tổng thống Pháp Nikolas Sarkozy và thủ tướng Anh David Cameron đã bất ngờ tới Libya để chúc mừng chế độ mới được thành lập tại quốc gia Bắc Phi này.
Thông tin về chuyến thăm bất ngờ tới Libya của ông Sarkozy và Cameron đã xuất hiện trên truyền thông phương Tây từ ngày 14/9, nhưng văn phòng Thủ tướng Anh đã từ chối xác nhận.
Trong cuộc gặp gỡ với các nhà lãnh đạo Libya tại Tripoli, ông Sarkozy và Cameron tuyên bố lực lượng không quân hai nước Anh và Pháp sẽ tiếp tục hoạt động chống lại lực lượng ủng hộ trung thành với Đại tá Gaddafi.
Ngoài ra, Pháp và Anh cũng cam kết giúp đỡ chính quyền NTC xây dựng lại các cơ sở hạ tầng để tiến hành rà phá bom mìn, hỗ trợ chăm sóc y tế và giáo dục, trang bị cho cảnh sát và bảo vệ biên giới.
Thủ tướng Cameron cũng cam kết sẽ thuyết phục Hội đồng Bảo an LHQ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với các công ty Libya, gỡ bỏ lệnh đóng băng tài sản của họ ở nước ngoài và cho phép Tripoli tái thiết dịch vụ hàng không thương mại.
Tổng thống Sarkozy, về phần mình, nhấn mạnh các vấn đề có liên quan tới việc phân bổ các hợp đồng sản xuất và xuất khẩu dầu Libya không phải là mục đích tiên quyết của Pháp. Theo ông, NATO tham gia vào cuộc chiến không phải vì dầu mỏ, mà vì thực tế là các cuộc cách mạng chống lại chế độ Gaddafi là đúng đắn và cần được hỗ trợ.
Tổng thống Pháp và Thủ tướng Anh còn hứa với NTC tại Tripoli rằng sẽ giúp đỡ chính quyền non trẻ này săn lùng Muammar Gaddafi, con cái và những kẻ ủng hộ nhà lãnh đạo này.
Tổng thống Pháp, trong bài phát biểu của mình tại Tripoli, còn đề cập đến chủ đề Syria . Ông, đặc biệt, muốn thanh niên Syria cũng hành động đúng đắn như người Libya. "Libya đã tạo nên một tấm gương tốt cho những người Ả Rập tìm kiếm tự do và dân chủ" - ông Sarkozy nói.
Theo Reuters, các lãnh đạo mới của Libya hy vọng chuyến đi của ông Sarkozy và ông Cameron sẽ giúp Libya nhận được những khoản viện trợ để tái thiết đất nước.
Trên đường phố Tripoli xuất hiện rất nhiều dòng chữ được viết lên tường bằng sơn theo phong cách graffiti, bày tỏ sự cảm ơn đối với hai vị nguyên thủ, viết bằng tiếng Pháp ("Merci Sarkozy") và Anh ("Thank you Britain").
Dự kiến vào 16/9, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cũng sẽ tới Libya cùng với Bộ trưởng Ngoại giao Ai Cập Mohammed Kamel Amr.
Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/9 đã đề nghị cả hai phía chấm dứt bắn giết lẫn nhau, đặc biệt là cần dừng ngay lập tức những hành động giết hại những người lao động nhập cư từ vùng hạ Sahara và người Libya da màu, những người bị phe nổi dậy buộc tội chiến đấu dưới hàng ngũ của ông Gaddafi.
Dự kiến, hai nhà lãnh đạo trên sẽ đi thăm cả Benghazi, nơi các cơ quan đầu não của NTC vẫn đang đóng trụ sở.
Ảnh nguồn Daily Mail, Telegraph, Reuters
Nguyễn Hường (theo Daily Mail, Telegraph, Reuters)