Chuyện thất tình của chàng sinh viên và "Cô gái U80"

25/04/2013 22:28 Nguyễn Hậu
(GDVN) - Hà Mạnh là một chàng sinh viên năm cuối của trường Học viện Báo chí- Tuyên truyền, còn rất trẻ, nhưng mới đây nhất đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay dài khoảng 500 trang.

"Cô gái U80"

Tiểu thuyết "Cô gái U80" được tác giả trẻ Hà Mạnh viết vào cuối năm 2011, đó là lúc cậu bị người yêu "đá". Không biết chia sẻ nỗi buồn đó cùng ai, chàng sinh viên đã tìm đến những dòng tâm sự trên trang blog cá nhân. Khi tâm sự cùng độc giả, Hà Mạnh có chia sẻ: "Khi bạn bị thất tình, thường bạn có xu hướng muốn làm một cái gì đó để quên đi, bạn có thể ca hát, đi chơi, ăn thật nhiều, thậm chí là ngủ.

Còn Hà Mạnh lại chọn viết một câu chuyện, vì tình nặng quá nên viết mãi, viết hơn một năm mà vẫn chưa thấy hết câu chuyện. Nhưng bình thường thì người ta viết truyện để cho quên đi nỗi buồn của bản thân. Còn mình muốn biến cái nỗi buồn của mình,nó được biểu hiện ở mức độ bình thường thôi. Tuy nhiên, khi tự đặt ra một mục đích cho bản thân thì Hà Mạnh phải cố gắng làm sao cho câu chuyện có ích nên câu chuyện thành dài".

Cốt truyện "Cô gái U80" được tác giả lấy cảm xúc từ một câu chuyện tình yêu có thật gây xôn xao báo chí trong và ngoài nước của một cô gái bị mắc bệnh hiểm nghèo- bệnh Tế bào vón- khiến cho cô ở độ tuổi 20 bị già hóa như một bà lão. Xuyên suốt cốt truyện còn có những tình tiết xoay quanh cuộc sống của tác giả trẻ và đâu đó thấp thoáng chuyện tình buồn của chính anh.

Bìa sách Cô gái U80 

Hai nhân vật chính là An và Đông, hai người đã có một mối tình đẹp. Sau gần hai năm yêu nhau, Đông sang Pháp du học, An ở lại tiếp tục làm thêm và là cô sinh viên báo chí năng động. Nhưng cũng chính trong thời gian này, An lại mắc một căn bệnh hiểm nghèo, chỉ trong một thời gian ngắn An già đi nhanh chóng. Từ ngày đó, cô nghỉ học và biệt tăm không liên lạc với bạn bè,người thân.

Khi Đông hoàn thành khóa học và trở về nước, Đông đã không còn được gặp An, trước đó hai người vẫn gọi điện, thư từ cho nhau. An chọn quyết định rời xa Đông, cho anh có một cuộc sống hạnh phúc. Nhưng chuyện tình không dừng ở đó,Đông tìm An vì anh vẫn còn yêu An rất nhiều.... Cuộc tìm kiếm xoay quanh mối tình của Đông và An trở nên gay cấn. Câu chuyện đã lôi cuốn độc giả,nó như sông thật giữa đời thường.

Ngay trang đầu, tác giả giới thiệu khéo về cuốn sách và bản thân khá ấn tượng: “10 điều khiến tôi sợ ế sách: 1. Tôi viết nó khi 21 tuổi, nhân vật trong truyện bằng tuổi bà ngoại tôi; 2. Không có yếu tố sex, đồng tính để câu khách; 3. Không nói đến chuyện kiếp sau; 4. Tác giả không tự tin về ngoại hình của mình; 5. Bạn bè, họ hàng không quá 300 người; 6. Một số bạn bè không chịu mua sách của tôi nếu tôi không khao; 7. Ngoài đời tôi rất nhố nhăng; 8. Hồi cấp 3 tôi học dốt gần như nhất lớp; 9. Quê tôi nghèo, tiểu thuyết là thứ xa xỉ; 10.

Đọc xong 10 điều này, có ai mua sách cho tôi không?" Đó là một thời thú tội ngọt ngào. Đọc xong 10 điều đó, độc giả sẽ lại một lần bị ngỡ ngàng và tò mofmuoons biết nó hơn. Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng, nguyên giám đốc Công ty Thái Hà Book đã tâm sự: " Đối với tôi Hà Mạnh còn là một cậu sinh viên còn rất trẻ, mà trong truyện lại không sử dụng những yếu tố sex hay đồng tính để câu khách mà viết được cuốn sách hơn 500 trang. Đó là một điều dũng cảm. Trong đây, bạn Hà Mạnh có nói là không nói chuyện kiếp sau, đây đúng là tinh thần của Nguyễn Mạnh Hùng. Tức là các bạn sống hết mình với hiện tại, đừng có nghĩ đến kiếp sau hay tương lai làm gì. Vì hiện tại bạn sống tốt thì kiếp sau bạn cũng sống tốt và mạnh khỏe".

Tác giả và những kỉ niệm khi viết truyện

Với mỗi cuốn tiểu thuyết, tác giả đều có những mối giao cảm và những kỉ niệm đặc biệt. Tác giả trẻ Hà mạnh cũng có những kỉ niệm đáng nhớ và anh còn khẳng định :" với nhân vật nam trong truyện, khoảng 80% là giống tính cách của mình, 20% là chính diện".

Khi viết truyện Hà Mạnh cũng đôi lần bị bế tắc, không thể viết tiếp được câu chuyện. Hà mạnh có tâm sự: " Rất nhiều lúc mình cảm thấy bế tắc, bởi vì bạn có thể hiểu một câu chuyện rất dài như vậy và cũng có rất nhiều tình tiết thì cái cách mà bạn giải thích từng cái tình tiết bất ngờ ập đến trong câu chuyện. Ví dụ, trong một tình huống câu chuyện, mình không biết giải quyết như thế nào được.

Đó là nhân vật nữ trong câu chuyện mang thai 33 tuần. Đầu tiên là mình rất hào hứng là cho cô này lên máy bay đến địa điểm. Như thế thì tình tiết sẽ rất hay và rất gay cấn. Nhưng sau mình tìm hiểu, đến tầm tuổi mang bầu như vậy thì không ai cho lên máy bay nữa, phải đến một tuần liền mình bị bế tắc. Mình băn khoăn mãi, cuối cùng chọn cho cô ấy là sẽ cho đi tàu. Gỡ được bế tắc mình thấy vui và nhẹ nhõm hẳn lên".

Hà Mạnh trong lần gặp gỡ lần đầu tiên ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay

Và cũng còn rất nhiều kỉ niệm xoay quanh quá trình Hà Mạnh viết tiểu thuyết. Trong lần tâm sự ra mắt cuốn tiểu thuyết, Hà Mạnh còn chia sẻ về mối giao cảm trong câu chuyện. Anh chia sẻ thêm: " Rất là đặc biệt. trước tiên, mình chia sẻ là trong truyện có một số địa điểm là giả tưởng. Có một số con phố trong câu chuyện, thực ra bói cảnh là ở Hà Nội nhưng mình không muốn nói cụ thể đó là con phố nào, không nói đích danh.

Về một số địa điểm trong câu chuyên, nói ra mọi người có thể không tin những địa điểm đó có sự giao cảm với người viết. Tức là địa điểm mà mình nhắc đến ấy thì ngay sau đó mình sẽ được đi đến đó. Ví dụ như Đà Nẵng, Sài Gòn thì mình tự dưng được đi đến đó rất là ngẫu nhiên và bản thân mình không có sự chuẩn bị từ trước. Cụ thể là khi mình đến Sài Gòn, có hai địa điểm đó là quán cafe và khu đô thị. Mình giả tưởng nó nằm trong thành phố Bình Dương, nhưng khi mình vào một khu công nghiệp, mình ngẩng lên và thấy một tòa nhà to y như tòa nhà trong câu chuyện. Và tòa nhà ấy có tên đúng như trong câu chuyện luôn. Điều này kể ra mọi người khó tin đó là sự thật".

Hà Mạnh hiện đang là một cậu sinh viên báo chí năm cuối, dù đã cho ra mắt cuốn tiểu thuyết đầu tay. Với cậu, niềm đam mê báo chí vẫn là trên hết, đó là ước mơ được nung nấu từ bé của cậu. Cậu đếnvới văn chương như là một sự ngẫu nhiên mà không có dự định. Cậu có viết truyện tiếp không,cậu sinh viên đã trả lời thành thật: " Mình không phải là một tác giả cứng tay, mình chỉ viết khi cảm xúc thật sự đến. Trong thời gian tới mình vẫn theo đuổi việc viết sách nhưng mình không bao giờ từ bỏ niềm đam mê của mình là viết sách".

Nguyễn Hậu