Clinton bác bỏ cáo buộc Mỹ đứng sau cuộc biểu tình ở Nga

15/12/2011 15:30 Nguyễn Hường (theo Lenta)
(GDVN) - Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng nước Mỹ không đứng đằng sau các cuộc biểu tình chống gian lận bầu cử trên toàn nước Nga.
Trong buổi trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình PBS ngày 14/12, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nói rằng nước Mỹ không đứng đằng sau các cuộc biểu tình chống gian lận bầu cử trên toàn nước Nga.
Theo Ngoại trưởng Mỹ, người dân Nga là những người dân có trình độ học vấn vào hàng cao nhất thế giới.  Và trong chính tầng lớp trí thức trung lưu ở Nga, những năm gần đây, đã nảy sinh các vấn đề liên quan tới chính nguyện vọng của họ.

Do đó, ngoại trưởng Mỹ kết luận, các phong trào biểu tình đã hình thành từ chính bên trong nước Nga chứ không phải từ bên ngoài tác động tới.

Ngoại trưởng Clinton cũng lưu ý rằng, nước Mỹ đứng về phía nhân quyền và dân chủ và  cho rằng một cuộc bầu cử công bằng là một điều kiện tiên quyết, quan trọng đối với sự phát triển dân chủ.

"Đó là điều người dân Nga mong muốn" - Ngoại trưởng Clinton nói.

Ngày 5/12, một ngày sau khi cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga diễn ra, Ngoại trưởng Mỹ đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về thông tin cho rằng đã xảy ra gian lận trong quá trình bầu cử trên và kêu gọi một cuộc điều tra gian lận trong kiểm phiếu.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc trên và kêu gọi nước Mỹ nên từ bỏ "chính sách thù địch" với nước Nga.

Ngày 8/12, Thủ tướng Vladimir Putin lời nhận xét của bà Clinton ngày 5/12 giống như một "tín hiệu" kêu gọi người dân Nga tiến hành các cuộc biểu tình phản đối kết quả bầu cử tại nước Nga trong những ngày qua.

Nguyễn Hường (theo Lenta)