Clip: "Cá chép hóa rồng" nặng 200 tấn bên sông Hàn

16/04/2015 07:24 THÙY LINH
(GDVN) - Tượng "Cá chép hóa rồng" được đúc từ 5 khối đá cẩm thạch trắng tự nhiên, nặng khoảng 200 tấn vươn mình trên sóng nước ở Đà Nẵng đã được lắp đặt thành công.

Tượng "Cá chép hóa rồng" thuộc dự án “Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước” đã chính thức được vận chuyển từ làng đá Non Nước về lắp đặt tại Bến du thuyền DHC-Marina (do Công ty Cổ phần DHC-Marina, thành viên Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư DHC làm chủ đầu tư) phía đầu cầu Rồng, đường Trần Hưng Đạo, quận Sơn Trà, Đà Nẵng.

Clip lắp tượng "Cá chép hóa rồng" bên sông Hàn.

Công trình được thiết kế hướng ra mặt sông, phần khối đế cao 4.3 mét ghép từ các phiến đá chẻ. Đặt trên khối đế vững chắc là tượng cá chép đang vươn mình hóa rồng trên sóng nước. 

Tượng cao 7.5 mét, đúc từ 5 khối đá cẩm thạch trắng tự nhiên - một trong những loại đá quý, chất lượng cao, đường vân đẹp mắt với khối lượng gần 200 tấn. Chỉ riêng phần đầu rồng đã có khối lượng lên đến hàng chục tấn. 

Theo chia sẻ của Nghệ nhân Nguyễn Hùng - nghệ nhân nổi tiếng tại làng đá Non Nước (Đà Nẵng) - thì đây là lần đầu tiên trong 28 năm làm nghề, anh thực hiện công trình có kích thước vừa cao lớn vừa mang đậm tính nghệ thuật như vậy. 

Đầu "Cá chép hóa rồng" đang được lắp đặt. 

Để lắp đặt "Cá chép hóa rồng", hàng chục nghệ nhân đã cùng tham gia lên phương án di chuyển từ làng đá Non Nước về Bến du thuyền bằng cả đường bộ lẫn đường thủy, huy động 3 container và xà lan cùng cần cẩu lớn. 

Đây cũng là lần đầu tiên các nghệ nhân làng đá sử dụng cần cẩu lớn trên xà lan để lắp đặt tượng đá. Trong suốt thời gian vận chuyển và lắp đặt tượng Cá chép hóa rồng, các nghệ nhân đã phải làm việc trong điều kiện thời tiết không thuận lợi, tuy nhiên điều đó cũng không làm ảnh hưởng đến quá trình hoàn thiện bức tượng tuyệt vời này.

Biểu tượng "Cá chép hóa rồng" đặt tại trung tâm hình bát giác theo ý nghĩa phong thủy của người xưa. 

"Cá chép hóa rồng" bên sông Hàn.

Hình bát giác biểu trưng cho sự may mắn vì tổng hợp từ 8 yếu tố cơ bản của vũ trụ (Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài). 

Thân cá chép được điêu khắc tài tình với lớp vẩy rắn chắc mạnh khỏe. Đầu hóa rồng hiên ngang phun nước đúng với truyền thuyết cá chép hóa rồng phun mưa cứu độ chúng sinh. 

Phần đầu được lấy ý tưởng hình ảnh rồng thời Lý - một trong những thời kỳ thịnh vượng nhất của lịch sử Việt Nam. Đuôi cá được điêu khắc nghệ thuật từ hình ảnh cách điệu hai bàn tay đặt đối xứng, mang ý nghĩa hòa bình, thịnh vượng, tình đoàn kết chung sức chung lòng… 

Tất cả đã làm toát lên nghị lực hóa rồng của cá chép, bỏ lại đằng sau những lớp sóng dữ đang cuồn cuộn dâng trào.

THÙY LINH