Clip: Công an xã "liều chết" chặn đường xe chở mía

16/01/2015 06:50 ĐỨC THIỆN - THỤY MIÊN
(GDVN) - Công an xã Hà Long liều chết, chặn đường xe tải vì cho rằng phương tiện vận chuyển mía của hộ gia đình ông Bùi Văn Hiếu vi phạm pháp luật…

Đoạn clip có độ dài gần 2 phút, ghi lại cảnh tổ chuyên trách bảo vệ mía nguyên liệu (chủ yếu là lực lượng Công an xã) xã Hà Long, huyện Hà Trung, Thanh Hóa, dùng người, phương tiện, liều chết, cản đường xe vận tải của ông Bùi Văn Hiếu khi hộ nông dân này đang chở nguyên liệu mía đi tiêu thụ.

Công an xã Hà Long dùng người, phương tiện chặn xe chở mía (ảnh: TM)

Vụ việc xảy ra hôm 8/1/2015 tại địa bàn xã Hà Long (Hà Trung, Thanh Hóa), đến nay vẫn chưa có hướng xử lý triệt để.

Cụ thể, tại biên bản bắt giữ mía nguyên liệu do Công an xã Hà Long lập ra lúc 12 giờ, ngày 8/1/2015 nêu rõ: Vào thời điểm trên, lực lượng công an xã Hà Long đã phát hiện ông Bùi Văn Hiếu (thôn Nghĩa Đụng, xã Hà Long, Hà Trung) dùng phương tiện mang biển kiểm soát 29C – 30155, vận chuyển mía nguyên liệu của gia đình đi tiêu thụ khi chưa có lệnh thu hoạch mía từ UBND xã Hà Long và Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hà Long.

Tổ chuyên trách cũng đề nghị ông Bùi Văn Hiếu đưa phương tiện vận tải, nhập số mía nguyên liệu cho đơn vị chế biến (nhà máy đường Việt - Đài) theo hợp đồng của UBND xã Hà Long đã ký với đơn vị này.

Một Công an xã liều mạng chặn xe chở mía khi phương tiện đang vận chuyển (ảnh: TM)

Hôm 14/1/2015, trao đổi với GDVN, ông Bùi Đình Tấn – Phó Chủ tịch UBND xã Hà Long xác nhận, sự việc lực lượng Công an xã chặn, bắt giữ xe mía nguyên liệu là có thật. Vị lãnh đạo xã cũng cho rằng, việc bắt giữ xe chở mía là do phương tiện vận chuyển vi phạm pháp luật. “Phương tiện vận tải chở mía nguyên liệu này đã vi phạm hợp đồng ký kết thu mua mía với UBND xã Hà Long. Mặt khác, chủ phương tiện không đăng ký vận chuyển mía nguyên liệu tại các trạm đã được quy định nên bị bắt giữ”, ông Tấn cho biết.

Tuy nhiên, cũng tại biên bản bắt giữ xe mía nguyên liệu, ông Bùi Văn Hiếu cho rằng, gia đình này không ký bất cứ hợp đồng thu mua mía nguyên liệu đối với Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Hà Long, cũng không vi phạm pháp luật.

"Địa phương ép gia đình tôi phải bán mía cho Hợp tác xã để họ nhập mía vào nhà máy đường Việt – Đài. Tuy nhiên, chúng tôi không ký hợp đồng mua bán mía với họ nên không có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ nhập mía cho họ. Mặt khác, đường xá là do dân chúng tôi bỏ tiền đóng góp xây dựng, tại sao chúng tôi lại không được lưu thông. Việc Công an xã Hà Long giữ xe mía của chúng tôi trong nhiều ngày, khiến mía nguyên liệu bị hỏng nhiều. Vậy thiệt hại đó ai chịu cho chúng tôi bây giờ?”, ông Hiếu bức xúc.

Lực lượng Công an xã Hà Long và người dân xảy ra va chạm (ảnh: TM)

Lực lượng chuyên trách cho rằng, họ thực hiện theo lệnh của Chủ tịch UBND xã Hà Long, phải chặn, giữ xe vận tải nguyên liệu mía.

Sự việc được đẩy lên cao trào khi lực lượng Công an xã Hà Long và người dân xảy ra va chạm. Rất may không có ai bị thương trong vụ xô xát nói trên. 

Đến thời điểm hiện tại, đã 10 ngày trôi qua, cơ quan chức năng vẫn chưa có hướng xử lý triệt để vụ việc.

Chiều tối ngày 14/1/2015, trao đổi với GDVN, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Trưởng Công an huyện Hà Trung cho biết, đơn vị chưa nắm được thông tin sự việc: "Chúng tôi sẽ có ý kiến với cán bộ phụ trách địa bàn để điều tra, làm rõ".

Cùng ngày, thông tin với GDVN, Đại tá Lê Trung Hiếu – Chánh Văn phòng Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, đơn vị đã chỉ đạo Công an huyện Hà Trung tập trung xử lý vụ việc.

Đại tá Hiếu cho biết thêm, việc lập biên bản bắt giữ phương tiện và mía nguyên liệu của tổ chuyên trách bảo vệ mía nguyên liệu xã Hà Long là sai pháp luật.

Clip: Công an xã Hà Long liều chết chặn xe chở mía
ĐỨC THIỆN - THỤY MIÊN