Clip: Thủ thuật "moi tiền" của chủ cửa hàng ở chợ đêm sinh viên

20/09/2012 06:44 Nguyễn Trúc - Tuấn Hiệp
(GDVN) - Chợ đêm sinh viên (Dịch Vọng – Cầu Giấy – Hà Nội) là nơi thu hút mua sắm của nhiều người dân, phần lớn là sinh viên ở khắp nơi tìm đến. Tuy nhiên, rất có thể bạn rơi vào hoàn cảnh bị bà chủ hàng từ giọng chào mời ngọt nhạt đến... ép phải mua hàng dù mình không thích món đồ đó vẫn phải cắn răng chấp nhận.

Thời gian gần đây, hoạt động của chợ đêm sinh viên càng trở nên phức tạp, đặc biệt là một số người lợi dụng nơi đông người để hoạt động trộm cắp, móc túi. Vì thế, Ban Quản lý thường xuyên phải thông báo thông tin mất trộm, cảnh giác cho khách hàng trên loa truyền thanh của chợ.

Một mặt trái nữa của khu chợ nhỏ này cũng khiến nhiều người phải giật mình. Đó là việc những khách hàng đáng kính của họ không phải lúc nào cũng được coi là “thượng đế” như trong khẩu hiệu trong giới tiểu thương thường hay nhắc đến.

Để tìm hiểu rõ hơn về cái gọi là “văn hóa ứng xử nơi kẻ chợ” ở chợ đêm sinh viên, báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải những ghi nhân của tác giả tại một ki-ốt bán quần áo có bà chủ hàng rất "dị" tại khu chợ này.

Ki-ốt của bà chủ thường "tặng" cho khách những lời đe dọa và ép mua khi xem hàng 

Chủ hàng mời chào nhiệt tình “cứ vào xem thoải mái đi có ai lấy tiền xem đâu”. Nhưng chủ hàng sẵn sàng quay ngoắt 180 độ, nếu những ai lỡ… động tay vào hàng của họ mà không mua.

Thậm chí, cách “mời” các “thượng đế” của chủ hàng còn với giọng hù dọa, ép phải trả “một lời” với sản phẩm mình ngắm ngía. Chủ hàng luôn hét giá bán sản phẩm trên trời mặc dù mọi người đến đây đều hiểu, chúng chỉ là những mặt hàng bình dân đúng như cái tên gọi ở chợ này: Chợ đêm sinh viên.

Khi “thượng đế” không ưng ý với món đồ mình xem và đi chỗ khác liền bị bà chủ lôi tay kéo lại dúi sản phẩm vào tay ép phải mua. Nhiều người dù không thích cũng đành phải rút hầu bao mua hàng vì không muốn phiền phức.

“Tôi xem cái áo họ nói giá 150 nghìn đồng, nhưng tôi không thích lắm về kiểu dáng hơi cũ rồi. Chúng tôi định bỏ đi thì bà ấy cứ ép phải mua và dúi cái áo vào tay. Dù không muốn cũng đành phải mua vì bà này ghê gớm lắm, không cẩn thận là ăn no “cục tức” ngay. Thôi đỡ phiền phức mua cho lành chứ cứ đôi co với họ mệt người”  - chị H., một người từng đến mau sắm ở chợ bức xúc nói.

Dưới đây là Video mà chúng tôi ghi lại được về cuộc mua bán giữa chủ hàng và khách, mời bạn đọc cùng xem:

Nguyễn Trúc - Tuấn Hiệp