Cố vấn TQ: Đã lập khu nhận diện phòng không sẽ không bao giờ hủy bỏ

27/11/2013 07:06 Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)
(GDVN) - "Với quy mô sức mạnh của Trung Quốc ngày càng tăng, việc có một không gian chiến lược cho khu nhận diện phòng không của riêng mình là điều bình thường. Giờ nó đã được thành lập và nó sẽ tồn tại mãi mãi", Thời Ân Hoằng khẳng định.

Thời Ân Hoằng, cố vấn chính phủ Trung Quốc về quan hệ đối ngoại và khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông.

Thời Ân Hoằng, một cố vấn cấp cao của chính phủ Trung Quốc về chính sách đối ngoại ngày 26/11 nói với AFP, tuyên bố bất ngờ của Bắc Kinh về khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông đã được xem xét trong một thời gian và sẽ không bao giờ bị hủy bỏ.

Động thái bất ngờ của Bắc Kinh đã vấp phải sự phản đối gay gắt từ Tokyo, Washington, ngay cả Đài Loan, Úc và Hàn Quốc cũng lên tiếng phản đối. Một nhà ngoại giao phương Tây lo ngại ông sợ một sự cố ngoài ý muốn có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc đối đầu toàn diện giữa Trung Quốc với Nhật Bản.

Thời Ân Hoằng, giáo sư về quan hệ quốc tế từ đại học Nhân dân và là cố vấn của Bắc Kinh thừa nhận những rủi ro đã tăng lên, nhưng cho rằng giới lãnh đạo Trung Quốc đủ tự tin có thể quản lý nó.

Ông Hoằng cho hay phương án về khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông đã được Bắc Kinh chuẩn bị trong một thời gian và chính sự căng thẳng hiện nay với Nhật Bản xung quanh nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư là cái cớ rất tốt cho Bắc Kinh công bố.

"Với quy mô sức mạnh của Trung Quốc ngày càng tăng, việc có một không gian chiến lược cho khu nhận diện phòng không của riêng mình là điều bình thường. Giờ nó đã được thành lập và nó sẽ tồn tại mãi mãi", Thời Ân Hoằng khẳng định.

Trung Quốc cho biết máy bay nước ngoài phải thông báo cho nhà chức trách của họ nếu muốn bay vào "khu vực phòng thủ", mục đích nhằm "bảo vệ chủ quyền lãnh thổ quốc gia."

Theo viên cố vấn này, Bắc Kinh đã không tham khảo ý kiến Washington, Tokyo hay Seoul trước bởi lẽ điều này có thể khiến quan hệ ngoại giao trở nên căng thẳng hơn. Thời Ân Hoằng nói: "Tất cả họ sẽ chống đối, nếu chúng tôi quyết định tiếp tục, tình hình chắc chắn sẽ tồi tệ hơn."

Trong khi Úc đã triệu kiến Đại sứ Trung Quốc lên đòi giải thích về khu nhận diện phòng không ở Hoa Đông thì Đức lên tiếng cho rằng động thái này làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố vũ trang giữa Trung Quốc và Nhật Bản.
Hồng Thủy (Nguồn: SCMP)