Con cả Chủ tịch Kim sẽ không về Triều Tiên để tang cha?

23/12/2011 13:22 Nguyễn Hường (theo Chosun Ilbo)
(GDVN) - Các nhà quan sát tin rằng, Pyong Il có nhiều khả năng sẽ trở về Bình Nhưỡng dự tang lễ trong ngày 28/12 hơn là Jong Nam.

Một trong những câu hỏi hiện khiến nhiều nhà quan sát quan tâm xung quanh sự kiện Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il qua đời là liệu người em trai và người con trai cả của ông đang sống ở nước ngoài có trở về Bình Nhưỡng dự tang lễ của ông hay không.

Các nhà quan sát tin rằng, Pyong Il (trái) có nhiều khả năng sẽ trở về Bình Nhưỡng dự tang lễ trong ngày 28/12 hơn là Jong Nam (phải)
Tờ Chosun Ilbo dẫn lời một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết, Kim Pyong Il và Kim Jong Nam, 2 người thân của Chủ tịch Kim hiện đang sống và làm việc tại nước ngoài, có thể sẽ tham dự tang lễ của Chủ tịch Kim. Tuy nhiên, hiện không có thông tin tình báo nào cho thấy họ đang trên đường trở về Bình Nhưỡng.

Tờ Yonhap ngày 23/12 dẫn lời một quan chức tại Đại sứ quán Triều Tiên ở Ba Lan cho biết, Đại sứ Kim Pyong Il, người em trai cùng cha khác mẹ với Chủ tịch Kim, đã rất buồn trước sự ra đi đột ngột của người anh trai, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Trong khi đó, vẫn chưa có thông tin nào về phản ứng của người con trai cả của Chủ tịch Kim là Kim Jong Nam hiện đang sống lưu vong tại Hong Kong và Ma Cao kể từ sau khi thông tin Chủ tịch Kim qua đời được công bố.

Các nhà quan sát tin rằng, Pyong Il có nhiều khả năng sẽ trở về Bình Nhưỡng dự tang lễ trong ngày 28/12 hơn là Jong Nam.

Đài châu Á Tự do hôm thứ Ba dẫn nguồn tin ở Ba Lan cho biết, dường như Pyong Il đang xem xét khả năng trở về Bình Nhưỡng dự tang lễ.
Nguyễn Hường (theo Chosun Ilbo)