Con cái các quan chức cao cấp Trung Quốc đa phần du học ở Mỹ

24/04/2012 20:25 Hồng Thủy (theo Epoch Times)
(GDVN) - "Hạt giống đỏ" của các thế hệ cán bộ lãnh đạo cấp cao, khai quốc công thần đã từng học ở Mỹ, tốt nghiệp ở Mỹ, có người về nước làm lãnh đạo

Tờ Epoch Times có trụ sở tại Mỹ ngày 22/4 đưa tin, sự kiện Bạc Hy Lai bị đình chỉ chức vụ và điều tra các cáo buộc liên quan đến ông cũng như số phận của các thành viên trong gia đình họ Bạc trở thành đề tài nóng của giới truyền thông suốt thời gian vừa qua.

Báo chí phương Tây sau một thời gian lăn lộn tìm kiếm các ngóc ngách vẫn không tài nào săn được một bức hình của Bạc Qua Qua, "cậu ấm" thứ 2 nhà Bạc đang nổi như cồn trong giới truyền thông và người anh trai cùng cha khác mẹ hơn Bạc Qua Qua 10 tuổi - Bạc Vọng Tri.

Bạc Qua Qua biến mất khỏi ống kính phóng viên khiến nhiều  khác thành tâm điểm chú ý

Hiện một số tờ báo quay sang tìm hiểu các nhân vật khác, một số báo cho biết, hiện tại có khoảng trên 100 con cái lãnh đạo cao cấp các thế hệ Bắc Kinh đã, đang du học tại Mỹ.


Được giới báo chí Trung Quốc cũng như thế giới gọi là "hạt giống đỏ", con cháu lãnh đạo cấp cao Trung Quốc khi đi du học tại Mỹ đều khá kín tiếng nên ít khi báo chí có cơ hội để ý đến, Bạc Qua Qua là trường hợp ngoại lệ.

Một bức ảnh hiếm hoi của Tập Minh Trạch (hàng trên, giữa) chụp cùng gia đình

Đầu tiên phải kể đến Tập Minh Trạch, con gái duy nhất của đương kim Phó chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người được dự báo sẽ thay chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào điều hành đất nước khóa tới hiện đang học tại đại học Harvard.

Cô sinh năm 1992, trong trận động đất kinh hoàng tại Tứ Xuyên năm 2008 Minh Trạch từng xin nghỉ học tham gia đội thanh niên tình nguyện tại đây.


Trần Hiểu Đan, cháu nội nguyên Phó thủ tướng Trần Vân, một trong những khai quốc công thần của Trung Quốc, sau khi tốt nghiệp đại học Pennsylvania, Mỹ, cô đang theo học chương trình MBA tại Harvard.

Trần Hiểu Đan từng là bạn gái Bạc Qua Qua, tuy nhiên hai người đã chia tay nhau ngay trước khi xảy ra sự kiện Bạc Hy Lai.

Trần Hiểu Đan, người tình một thời của Bạc Qua Qua

Đương kim Phó thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, người được dư luận cho rằng sẽ thay thế ông Ôn Gia Bảo trong đại hội 18 ĐCS Trung Quốc sắp tới cũng có con đang du học tại Mỹ, cùng với con trai của cựu Ngoại trưởng nước này, Lý Triệu Tinh.


Con cái của các thế hệ cán bộ lãnh đạo cấp cao, khai quốc công thần đã từng học ở Mỹ, tốt nghiệp ở Mỹ, có người về nước làm lãnh đạo các tập đoàn kinh tế, có người ở lại Hoa Kỳ phát triển sự nghiệp cá nhân hoặc công việc kinh doanh.

Khổng Đông Mai, cháu ngoại duy nhất của Mao Trạch Đông

Khổng Đông Mai, cháu ngoại Mao Trạch Đông năm 1999 sang Mỹ học thạc sĩ báo chí - truyền thông tại đại học Pennsylvania, năm 2001 cô về nước và thành lập Công ty TNHH Đông Nhuận Cúc Hương Thư Cốc tại Bắc Kinh.

Trác Nguyệt, cháu ngoại Đặng Tiểu Bình

Trác Nguyệt, cháu ngoại Đặng Tiểu Bình, con gái duy nhất của Đặng Dung tốt nghiệp trường Wellesley nổi tiếng ở Mỹ, Vạn Bảo Bảo - cháu gái Vạn Lý, cố Chủ tịch quốc hội, Phó thủ tướng Trung Quốc từng du học tại Pháp với chuyên ngành điện ảnh, văn học.

Chu Vân Lai, con trai cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ

Thế hệ cựu lãnh đạo Trung Quốc còn sống có con, cháu học tại Mỹ có thể kể đến như Chu Vân Lai, con trai cựu Thủ tướng Chu Dung Cơ năm 1994 bảo vệ luận án tiến sĩ tại đại học Wisconsin Madison, Mỹ, hiện đang kinh doanh tại bang Chicago.


Năm 2008, Giang Chí Thành - cháu đích tôn duy nhất của Giang Trạch Dân nhập học khoa Kinh tế đại học Harvard, hiện tại anh về Hồng Kông và mở công ty riêng tại đây.

Hồng Thủy (theo Epoch Times)