Con gái Gaddafi: Cha tôi vẫn khỏe, tinh thần tốt

24/09/2011 16:54 Theo Vietnamplus
(GDVN) - Bà Aisha Gaddafi vốn là một luật sư, đã từng tham gia bảo vệ quyền lợi cho Tổng thống bị lật đổ tại Iraq Saddam Hussein.
Con gái của nhà lãnh đạo bị lật đổ tại Libya Muammar Gaddafi ngày 23/9 đã lên tiếng cho biết cha cô vẫn đang sống khỏe và quyết tâm chiến đấu đến cùng để chống lại cuộc cách mạng đã đánh đổ chế độ của ông.

Bà Aisha Gaddafi (Nguồn: Sipa Press)
Phát biểu trong một đoạn băng ghi âm phát trên truyền hình, bà Aisha Gaddafi cũng đã buộc tội những nhà lãnh đạo mới ở Libya là những kẻ phản bội. Đây cũng là lần đầu tiên bà Aisha, vốn là một luật sư, lên tiếng kể từ khi Tripoli thất thủ cách đây một tháng.

“Họ (tức những nhà lãnh đạo của Hội đồng dân tộc chuyển tiếp) đã từng nói dối là sẽ trung thành với cha tôi, vậy thì họ cũng sẽ tiếp tục dối trá với người dân Libya,” bà Aisha phát biểu.

Đoạn thông điệp được thu sẵn dài 4 phút này được phát trên kênh truyền hình Al-Rai TV có trụ sở tại Syria, bốn được coi là kênh phát ngôn của Gaddafi kể từ khi kênh truyền hình quốc gia Libya bị phe nổi dậy chiếm giữ. Kênh này cũng đã hơn một lần phát đi những đoạn thông điệp của ông Gaddafi cũng như người con trai Saif al-Islam, trong đó cả hai đều thề sẽ chiến đấu tới hơi thở cuối cùng.

Bà Aisha đã cùng với mẹ và hai người anh em trai khác là Mohammed và Hannibal đã chạy tới Algeria từ tháng trước sau khi quân nổi dậy tiến vào Tripoli. Còn người em trai Saadi thì chạy sang Niger và bị quản thúc tại đây.

Trong khi đó, hiện ông Gaddafi cùng Saif al-Islam được cho là vẫn đang ở Libya, cụ thể là ở một trong những thành trì vẫn do lực lượng trung thành với nhà lãnh đạo bị lật đổ kiểm soát là ở Sirte và Bani Walid.

“Tôi đảm bảo thắng cha tôi vẫn đang khỏe mạnh, tinh thần rất tốt và đang chiến đấu bên cạnh những chiến binh quả cảm,” bà Aisha nói. Ngoài ra, bà cũng kêu gọi người dân ở Tripoli cũng như ở các thành phố khác đứng lên nổi dậy chống lại chế độ mới được thành lập (và đã được Liên hợp quốc công nhận).

Bà Aisha Gaddafi vốn là một luật sư, đã từng tham gia bảo vệ quyền lợi cho Tổng thống bị lật đổ tại Iraq Saddam Hussein, trong phiên tòa mà sau đó ông này đã bị xử tử hình bằng án treo cổ.

Cha bà Aisha cùng với anh trai Saif hiện cũng đang bị Tòa hình sự quốc tế truy nã với tội danh phạm tội ác chống lại loài người, còn chế độ mới ở nước này thì tuyên bố muốn xét xử nhà lãnh đạo bị lật đổ ở trong nước, “để đền tội cho những gì đã gây ra với nhân dân Libya.”

Bà Aisha trước đây từng có hai năm làm đại sứ thiện chí cho chương trình phát triển của Liên hợp quốc (UNDP), tập trung vào cuộc chiến chống lại căn bệnh AIDS và tệ bạo hành đối với phụ nữ. Hồi tháng Hai vừa qua, sau khi nổ ra cuộc chính biến ở Libya, LHQ đã tuyến bố chấm dứt thỏa thuận với bà Aisha.

Trong khi đó, Bộ trưởng Y tế Algeria mới đây đã cho biết bà Aisha mới sinh hạ được một mụn con gái vào hôm 30/8, trên đường chạy từ Libya sang nước láng giềng Bắc Phi này. Bà Aisha được cho là cho là con có ba người con khác lớn hơn, một trong số đó đã qua đời trong cuộc không kích của NATO vào khu dinh thự của ông Gaddafi. Cuộc không kích ấy đã giết chết một con trai của ông Gaddafi cùng với hai người cháu, một trong đó là con của bà Aisha.
Theo Vietnamplus