Con gái Gaddafi kêu gọi lật đổ chính quyền Libya mới

30/11/2011 13:24 Đình Phương (Tổng hợp)
(GDVN) - Bước đi mới trong quan hệ Mỹ - Myanmar; Con gái Gaddafi kêu gọi lật đổ chính quyền Libya mới;  LHQ lên án vụ đốt phá Đại sứ quán Anh tại Têhêran…
1. Ngày 29/11, tại cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc nhân ngày quốc tế đoàn kết với nhân dân Palestine, ông Triyono Wibowo, đại diện thường trực của Indonesia tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh, Indonesia ủng hộ mạnh mẽ đối với những mong ước của người dân Palestine được có một nhà nước hòa bình độc lập bên cạnh người Israel, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy đoàn kết ủng hộ Palestine mạnh mẽ hơn nữa để thực hiện kế hoạch này.(VOV/Tân Hoa xã)
2. Ngày 29/11, cựu Tổng thống bị lật đổ của Cote d'Ivoire Laurent Gbagbo đã được đưa từ Cote d'Ivoire tới La Hay, nơi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đang điều tra các cáo buộc về những tội ác mà ông này phạm phải trong giai đoạn bạo lực hậu bầu cử tại quốc gia Tây Phi này. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng cựu lãnh đạo Cote d'Ivoire Gbagbo phải chịu trách nhiệm về những hành động của mình khi ông này tới trình diện ICC.(Vietnamplus)
3.Hôm nay 30/11, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đến Myanmar nhằm khởi động lại quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Myanmar. Sự kiện này đánh dấu một sự khởi đầu quan trọng sau hơn 50 năm cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Myanmar, đồng thời cũng được đánh giá là sẽ mang lại cơ hội lẫn thách thức cho chính phủ dân sự của Tổng thống Thein Sein.(Thanh niên/AFP)
4. Ngày 29/11, hãng máy bay American Airlines đã buộc phải nộp đơn xin bảo lãnh phá sản chiểu theo chương 11 trong Luật bảo lãnh phá sản của Mỹ. Những nguyên nhân chính dẫn tới việc hãng hàng không danh tiếng của Mỹ là American Airlines và công ty mẹ của hãng này là AMR Corp phải nộp đơn phá sản là do nợ nần chồng chất cộng với chi phí thuê nhân công cao và giá nhiên liệu liên tục leo thang. (HNM)
5. Ngày 29/11, Liên hợp quốc và các tập đoàn tài chính quốc tế cho biết ngân hàng trung ương các nước đều đã giảm đến mức thấp nhất các chi phí vay nợ từ năm 2009 để tránh nguy cơ nền kinh tế thế giới lại rơi vào suy thoái do khủng hoảng nợ công của châu Âu. Ngoài ra, Liên hợp quốc và các tập đoàn kinh tế quốc tế khẳng định sẽ giảm lãi suất thêm nữa và nới lỏng chính sách tiền tệ sẽ trở thành xu thế chung của các ngân hàng trung ương trên toàn cầu trong năm 2012.(Vietnamplus)
6. Con gái nhà lãnh đạo quá cố Libya Muammar Gaddafi ngày 29/11 đã thúc giục người dân nước Libya lật đổ chính quyền mới. Lời kêu gọi trên đã trái ngược với cam kết của bà và các thành viên còn lại nhà Gaddafi trước đó, là không đưa ra những tuyên bố công khai để khỏi bị tước đoạt quy chế tị nạn nhân đạo tại Algeria. Rất có thể sau động thái này những thành viên còn lại của gia đình Gaddafi sẽ phải rời khỏi Algeria.(Thanh niên/AFP)
7. Tối 29/11,  Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ đến Baghdad trong bối cảnh binh sỹ Mỹ đang rút khỏi Iraq trước thời hạn chót vào cuối năm nay. Hiện nay Mỹ còn khoảng 13.000 binh sỹ vẫn đồn trú ở Iraq cùng bảy căn cứ đang chờ chuyển giao nhằm khép lại cuộc chiến kéo dài gần chín năm khiến hàng nghìn binh sỹ Mỹ và hàng chục nghìn người Iraq thiệt mạng, đồng thời khiến Washington phải tiêu tốn hàng trăm tỷ USD.(Vietnamplus/AFP)
8. Sáng 30/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ vụ đốt phá Đại sứ quán Anh tại Têhêran và yêu cầu chính phủ Iran cần bảo vệ nhân viên và tài sản ngoại giao nước ngoài ở nước này theo đúng luật pháp quốc tế. Trong khi đó, nhà chức trách Iran cùng ngày khẳng định đã áp dụng các biện pháp cần thiết để duy trì trật tự, đồng thời sẽ đưa những thủ phạm vụ việc này ra xét xử.(TTX/Tin tức)

Tin thế giới đọc nhanh trưa 30/11/2011

Đình Phương (Tổng hợp)