Con trai Bạc Hy Lai bất ngờ phủ nhận tin đồn xin tị nạn tại Mỹ

16/04/2012 06:20 Hồng Thủy (theo IASK)
(GDVN) - Bạc Qua Qua bất ngờ cho tờ The Times của Anh biết, thông tin anh xin tị nạn chính trị tại Mỹ hoàn toàn là tin đồn thất thiệt
Ngày 13/4 Bạc Qua Qua, con trai cựu Ủy viên Bộ chính trị ĐCS Trung Quốc Bạc Hy Lai, Bạc Qua Qua bất ngờ cho tờ The Times của Anh biết, thông tin anh xin tị nạn chính trị tại Mỹ hoàn toàn là tin đồn thất thiệt, ngay cả việc anh "bị nhân viên an ninh Mỹ đưa đi" cũng chỉ là đồn đại của dư luận.

Bạc Qua Qua trả lời phỏng vấn đài truyền hình Phượng Hoàng năm 2009

Suốt mấy ngày qua, biến cố của gia đình họ Bạc đã trở thành đề tài nóng hổi của truyền thông Trung Quốc cũng như dư luận quốc tế.

Nhiều nguồn tin từ giới truyền thông ngoài Trung Quốc cho hay, Bạc Qua Qua đã đệ đơn lên Cục Di dân Hoa Kỳ xin tị nạn chính trị.


Ngay cả một chính trị gia như Bộ trưởng Bộ Di dân Canada, ông Jason Kenney cũng lên tiếng về sự kiện này. Theo ông Jason Kenney, mặc dù Trung Quốc và Canada chưa ký hiệp định nào về việc phối hợp chống tội phạm nhập cảnh, nhưng nếu Bắc Kinh lên tiếng, Ottawa sẽ lưu ý đến Bạc Qua Qua.

Bruce Einhorn, chuyên gia về luật nhập cư Hoa Kỳ, giáo sư thuộc đại học Pepperdine

Bruce Einhorn, chuyên gia về luật nhập cư Hoa Kỳ và là giáo sư thuộc đại học Pepperdine cho biết, nếu Bạc Qua Qua chứng minh được, anh trở về Trung Quốc sẽ gặp rắc rối vì những cáo buộc phạm pháp của cha mẹ mình là ông Bạc Hy Lai, bà Cốc Khai Lai thì anh sẽ được tị nạn chính trị tại Mỹ.


Thậm chí vị giáo sư này còn có thể giúp Bạc Qua Qua trực tiếp gửi đơn xin tị nạn đến Cục trưởng Cục Di dân Hoa Kỳ, Alejandro Mayorkas thuộc Nội các Tổng thống Obama.

Tuy nhiên một số chuyên gia khác cho rằng việc này không đơn giản, nếu Washington tiếp nhận Bạc Qua Qua thì sẽ lại gia tăng thêm 1 cái gai trong con mắt Bắc Kinh.


Hãng Reuters của Anh dẫn nguồn tin bạn bè Bạc Qua Qua cho biết, dạo này anh rất ít có mặt ở giảng đường, đồng thời dẫn nguồn tin giấu tên có quan hệ thân thiết với gia đình họ Bạc chia sẻ: "Bạc Qua Qua giờ thành trẻ mồ côi rồi!"
Hồng Thủy (theo IASK)