Công ty cấp nước Tiền Giang: dùng tiền Nhà nước gửi ngân hàng thu lợi

12/11/2013 13:49 Ngọc Luân
(GDVN) - “Có quá nhiều sai phạm liên quan đến việc điều hành và sử dụng tài chính tại Công ty TNHH Một thành viên cấp nước Tiền Giang” – Đó là kết luận của Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang sau đợt thanh tra toàn diện tại đơn vị này theo chỉ đạo của UBND tỉnh. Những sai phạm tài chính của Công ty cấp nước Tiền Giang là có hệ thống và rất nghiêm trọng, gây thất thoát cho ngân sách Nhà nước hàng chục tỷ đồng.

Hôm qua, ngày 11/11/2013, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Tiền Giang cho biết, cơ quan Thanh tra Nhà nước tỉnh Tiền Giang vừa có công văn gửi lên lãnh đạo tỉnh, kết luận về một số sai phạm tài chính trong quá trình hoạt động tại Công ty TNHH Một thành viên cấp nước Tiền Giang.

Trụ sở công ty cấp nước Tiền Giang

Theo bản kết luận này, trong quá trình thanh tra trước đó, Thanh tra tỉnh Tiền Giang  đã phát hiện nhiều sai phạm của các cán bộ lãnh đạo tại đây trong công tác quản lý tài chính, chi sai và tham nhũng, gây thất thoát lên đến 45,3 tỷ đồng tiền Nhà nước.

Chi lương sai quy định và trốn thuế

Trong đó, Thanh tra tỉnh Tiền Giang xác định, số tiền chi lương sai quy định tại Công ty cấp nước Tiền Giang trong 2 năm 2009 và 2010 là lên đến 20,7 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Đơn giá tiền lương của công ty này là do Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cùng Sở Tài chính tỉnh Tiền Giang thẩm định. Tuy vậy, 2 đơn vị chủ quản này đã tính tiền lương cơ bản của cán bộ - CNV là 950.000 đồng/tháng (năm 2009) và 1,4 triệu đồng/tháng (năm 2010), bên cạnh đó còn nhân hệ số lương với bậc thợ, phụ cấp độc hại, làm ca 3, hệ số K tăng thêm...

Và, việc thẩm định, phê duyệt hệ số lương như 2 Sở này đã áp dụng là không đúng với quy định hiện hành, cao hơn lương tối thiểu chung do Nhà nước ban hành.

Cũng vì xây dựng kế hoạch tiền lương không đúng, đã dẫn đến việc trích lập và quyết toán quỹ tiền lương cao hơn so với quy định lên đến 20,7 tỷ đồng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc làm giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp mà công ty phải nộp cho Nhà nước.

Được biết, với việc áp dụng đơn giá tiền lương như vậy, nên vào năm 2009, Công ty cấp nước Tiền Giang chỉ quyết toán lợi nhuận trước thuế gần 500 triệu đồng, đóng thuế thu nhập doanh nghiệp 166 triệu đồng. Còn năm 2010, công ty tính toán lợi nhuận trước thuế chỉ là 8,4 tỷ đồng, nên nộp thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ hơn 2 tỷ đồng.

Thanh tra Nhà nước tính toán, sau khi trừ khoản chênh lệch tiền lương không hợp pháp ra khỏi chi phí sản xuất, kinh doanh, Thanh tra xác định lợi nhuận trước thuế năm 2009 của công ty là phải tăng thêm 4,5 tỷ đồng, còn năm 2010 thì phải tăng thêm 16,2 tỷ đồng.

Do đó, Thanh tra đã yêu cầu UBND tỉnh ra quyết định truy thu thuế thu nhập doanh nghiệp đối với Công ty cấp nước Tiền Giang tổng cộng hơn 5,2 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cơ quan Thanh tra đã không kiến nghị UBND tỉnh Tiền Giang xem xét xử lý thu hồi số tiền lương chi sai quy định vì số tiền này đã được lãnh đạo công ty chi trả vào thu nhập tăng thêm cho cán bộ - CNV và người lao động của công ty.

Quá nhiều sai phạm tài chính

Không dừng lại ở những sai phạm trong việc chi lương sai quy định như trên, cơ quan Thanh tra còn kết luận tại Công ty cấp nước Tiền Giang có thêm nhiều sai phạm liên quan đến tài chính khác, gây thất thoát hàng chục tỷ đồng của Nhà nước.

Theo đó, chỉ thông qua việc chọn ngẫu nhiên 8/64 hạng mục công trình để kiểm tra quyết toán trong 2 năm 2009 và 2010 (không kiểm tra thực tế hiện trường, không trưng cầu giám định chất lượng), cơ quan Thanh tra đã phát hiện trong giai đoạn thực hiện dự án, việc quản lý khối lượng thi công xây lắp, quản lý giám sát thi công là chưa đúng hồ sơ thiết kế được duyệt.

Công nhân của Công ty cấp nước Tiền Giang thi công lắp đặt đường ống mới

Cụ thể, công ty này đã chỉ đạo thi công khối lượng thấp hơn thiết kế, dự toán nhưng vẫn được các bên nghiệm thu, quyết toán theo đúng dự toán, riêng điều này đã gây thất thoát gần 450 triệu đồng.  Sau đó, để che đậy con số chênh lệch, lãnh đạo Công ty cấp nước Tiền Giang đã chỉ đạo hạch toán tăng tài sản và đưa vào khấu hao tài sản cố định.

Mặt khác, theo Cục Thuế tỉnh Tiền Giang, hiện Công ty cấp nước Tiền Giang đang thuê của Nhà nước 54 thửa đất tại TP. Mỹ Tho và các địa phương trong tỉnh. Từ năm 2012 trở đi công ty này được miễn tiền thuê đất theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, từ năm 2012 trở về trước vẫn phải nộp tiền thuê đất. Căn cứ vào diện tích đất, giá thuê đất từng thời điểm, Thanh tra xác định từ năm 1996 đến tháng 2/2012 tổng số tiền thuê đất của công ty này lên đến 7,5 tỷ đồng. Mặc dù vậy Công ty chỉ mới nộp gần 1,8 tỷ đồng, còn nợ hơn 5,7 tỷ đồng.

Ngoài ra, khi kiểm tra việc thu phí nước thải từ tháng 12/2004, Thanh tra còn phát hiện công ty này thu sai quy định, chỉ thu 8% thay vì 10%/giá bán 1m3 nước sạch chưa tính thuế giá trị gia tăng. Tổng số tiền thất thoát được xác định là 487 triệu đồng.

Chưa hết, mặc dù đã thu sai, nhưng Công ty cấp nước Tiền Giang cũng không nộp ngân sách theo quy định 90% số thu này (doanh nghiệp được giữ lại 10% - PV).

Những hành vi sai phạm của lãnh đạo công ty này còn kéo dài thêm khi Thanh tra tỉnh xác định được, từ tháng 5/2002 đến tháng 9/2008, Công ty cấp nước Tiền Giang đã chiếm dụng khoản phụ thu tiền nước (phí thoát nước) hơn 6,3 tỷ đồng để… gửi tại Ngân hàng TMCP Công thương - chi nhánh Tiền Giang, để lấy lãi, thay vì phải nộp vào ngân sách Nhà nước. Tổng số tiền lãi thu được từ khoản “đầu tư ngắn hạn” này là hơn 700 triệu đồng.

Thanh tra yêu cầu công ty phải nộp lại số tiền này cho ngân sách tỉnh. Ngoài ra, Thanh tra còn buộc công ty nộp hơn 1,1 tỷ đồng vào tài khoản tạm gửi của Thanh tra để chờ xử lý. Đây là số tiền lãi phát sinh từ 3,3 tỷ đồng phí nước thải sinh hoạt mà công ty được để lại theo quy định từ cuối năm 2004 đến tháng 9/2011. Đúng ra số tiền này phải nộp vào Kho bạc Nhà nước nhưng lãnh đạo công ty lại không nộp mà tiếp tục dùng “chiêu”… gửi ngân hàng để thu lợi.

Được biết, ngoài việc đề xuất UBND tỉnh Tiền Giang truy thu số tiền sai phạm tại Công ty cấp nước Tiền Giang, Thanh tra tỉnh cũng đã có kiến nghị hình thức xử lý kỷ luật thích đáng đối với tập thể và đặc biệt là những cá nhân có trách nhiệm liên quan. 


Ngọc Luân