"Cú đập mạnh" vào sự bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông

05/04/2013 13:50 Hồng Thủy (Nguồn: Sun Star)
(GDVN) - Ngoại trưởng Philippines cho hay, tuyên bố về cái gọi là "chủ quyền" quá mức, bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ tạo ra sự bất ổn trong khu vực mà còn làm suy yếu các quy định của pháp luật quốc tế.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Tờ Sun Star ngày 5/4 cho hay hôm nay 5/4 Ngoại trưởng Philippines đã nói, cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines khai mạc sáng nay "giáng một cú đập mạnh" vào tuyên bố đòi hỏi chủ quyền "quá đáng và bành trướng" của Trung Quốc ở Biển Tây Philippines, tức Biển Đông.

Ông Albert del Rosario là khách mời danh dự trong buổi lễ khai mạc cuộc tập trận chung Vai kề vai tổ chức tại căn cứ quân sự Emilio Aguinaldo thành phố Quezon. Ngoại trưởng Philippines cho hay, tuyên bố về cái gọi là "chủ quyền" quá mức, bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ tạo ra sự bất ổn trong khu vực mà còn làm suy yếu các quy định của pháp luật quốc tế.

"Hòa bình và ổn định trong khu vực đã và đang đối mặt trước những nguy cơ nghiêm trọng. Đối với Philippines, chúng ta phải bảo vệ biên giới và toàn vẹn lãnh hải của chúng ta mạnh mẽ hơn trước đây", Ngoại trưởng Rosario cho biết.

Ngoại trưởng Philippines cho rằng cuộc tập trận chung Mỹ - Philippines với tên gọi Vai kề vai rất quan trọng trong việc chuẩn bị cho 2 quân đội đẩy mạnh hợp tác mà còn đối với việc xây dựng năng lực cho quân đội để bảo vệ quốc gia.

Cuộc tập trận Vai kề vai 2013 có sự tham gia của 8000 binh sĩ cả hai bên với nhiều vũ khí, trang bị hiện đại, bao gồm một phi đội chiến đấu cơ F/A-18 Hornet. Philippines và Mỹ cũng mời Úc, Campuchia, Trung Quốc, Indonesia, Papua New Guinea, Nhật Bản, Malaysia, New Zealand, Hàn Quốc, Thái Lan tham gia hội nghị bàn tròn thảo luận các vấn đề an ninh khu vực.

Tuy nhiên hiện tại Trung Quốc, Malaysia, Indonesia và Papua New Guinea vẫn chưa trả lời là có tham gia hay không.Hồng Thủy (Nguồn: Sun Star)