Cuộc duyệt binh của Trung Quốc năm nay sẽ mang nhiều thông điệp

01/02/2015 07:22 Hồng Thủy
(GDVN) - Ngày tháng duyệt binh vẫn chưa thấy Trung Nam Hải công bố, nhưng có thể sẽ là ngày Nhật Bản đầu hàng 3/9.
Hình minh họa, ảnh: SCMP.

South China Morning Post ngày 31/1 bình luận, phát huy hòa bình là chủ đề phổ biến của các sự kiện trên toàn thế giới đánh dấu kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II. Đối với Trung Quốc ngày kỉ niệm này còn có thêm ý nghĩa lịch sử, chính trị và thực tiễn.

Thông báo về một cuộc duyệt binh quy mô lớn sẽ được tổ chức tại Bắc Kinh tạo cho ông Tập Cận Bình một cơ hội để khẳng định vai trò lãnh đạo của mình trong khi phô diễn sức mạnh quốc gia, nhưng khoe sức mạnh cơ bắp không phải tất cả, mà nó còn mục đích nhắc nhử người Trung Quốc "không được quên quá khứ".

Duyệt binh là hoạt động phổ biến trên toàn thế giới phục vụ nhiều mục đích khác nhau, trong đó bao gồm để người dân yên tâm rằng họ được bảo vệ khỏi những kẻ thù đáng sợ. Một thập kỷ sau khi lập nước, Trung Quốc chỉ duyệt binh chào mừng quốc khánh, nhưng do tốn kém nên những năm 1980 Đặng Tiểu Bình đã quy định, 10 năm mới duyệt binh một lần.

Kỷ niệm quốc khánh Trung Quốc có duyệt binh gần đây nhất là năm 2009. Tuy nhiên mô hình này đã bị phá vỡ bở ông Tập Cận Bình. Ngày tháng duyệt binh vẫn chưa thấy Trung Nam Hải công bố, nhưng có thể sẽ là ngày Nhật Bản đầu hàng 3/9. Duyệt binh phù hợp với chiến dịch thúc đẩy "lòng yêu nước" của Tập Cận Bình, trong đó nhắc lại lịch sử 14 năm đau khổ Trung Quốc bị Nhật Bản đô hộ.

Trung Quốc nói rằng họ lo lắng về "chính sách dân tộc chủ nghĩa" của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, trong khi ngân sách quốc phòng của Bắc Kinh tăng trưởng 2 con số khiến các nước láng giềng lo ngại. Vì vậy cuộc duyệt binh tốn kém lần này của Trung Nam Hải chắc chắn sẽ được theo dõi từ góc nhìn địa chính trị.

Tuy nhiên đối với Tập Cận Bình duyệt binh có thể là một cơ hội để thể hiện khả năng kiểm soát của ông với quân đội, một mục tiêu quan trọng trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Hồng Thủy