Cuộc gặp gỡ ngày cuối năm đầy tình người giữa trung tâm Sài Gòn

01/02/2016 07:18 Phương Linh
(GDVN) - Tại buổi giao lưu này, con trai anh Võ Văn Minh, bị cáo trong vụ chai nước có ruồi của Tân Hiệp Phát đã được nhận học bổng...

Đó là cuộc giao lưu với chị Trương Thị Hồng Tâm – tác giả của cuốn hồi ký “Tâm Sida – Vượt lên cái chết” tại đường sách ở đường Nguyễn Văn Bình, quận 1, TP.HCM.

Cùng tham dự buổi giao lưu này với độc giả còn có Đại tá Nguyễn Thiết Hùng – Phó giám thị trại giam Z30D, Trung tá Vũ Hồng Kiên – Đội trưởng Đội Giáo dục của trại giam Z30D.

Trại giam Z30D còn có tên gọi khác là trại giam Thủ Đức, trại giam lớn nhất ở các tỉnh phía Nam, hiện đang giam giữ hơn 7.000 phạm nhân với đủ các loại tội khác nhau.

“Tâm Sida – Vượt lên cái chết” là cuốn sách kể về cuộc đời đầy sóng gió, nhưng cũng lắm gian truân của chị Trương Thị Hồng Tâm, người phụ nữ đã rất nhiều lần vào tù, ra tội, hành nghề mại dâm để kiếm sống, để rồi cuối cùng chị Tâm đã bị mắc căn bệnh thế kỷ.

Tại buổi giao lưu này, chị Tâm đã kể lại về quãng đời đầy những cám dỗ, nhưng cũng lắm cạm bẫy, gian truân của chị. Thời còn nhỏ, khi bị mẹ bỏ đi nơi khác, chị Tâm đã từng phải đi ăn xin, ăn cắp cơm để nuôi em.

Lãnh đạo First News - Trí Việt đang giao lưu với chị Tâm tại đường sách hôm 30/1 (ảnh: P.L)

Đến năm 14 tuổi, do chán đời, chị Tâm đã tìm đến ma túy. Từ đó cho đến nay, chị Tâm đã không nhớ mình đã bao nhiêu lần ra vào trường giáo dưỡng Chị Tâm cũng đã từng phải bán thân để nuôi mình, nuôi các em và để thỏa mãn cho cơn nghiện cá nhân của mình.

Vào năm 1992, chị Tâm được một nhóm tuyên truyền, phòng chống HIV – AIDS thuyết phục đi cai nghiện, gia nhập vào nhóm. Để cuộc đời của mình thoát khỏi bóng tối, chị đã thực hiện quyết tâm của mình là phải từ bỏ ‘cái chết trắng’, trở thành tình nguyện viên của nhóm phòng chống HIV – AIDS.

Trong một lần tiếp xúc với đối tượng, chị Tâm đã bị phơi nhiễm. Kể từ đó tới nay, chị Tâm phải uống thuốc để chống chọi với căn bệnh thế kỷ. Hiện chị Tâm đang nhận nuôi 3 cháu nhỏ, trong đó có 1 cháu đã nhiễm HIV.

Dù mang trong mình căn bệnh chết người này, nhưng chị Tâm vẫn nhiệt huyết với công việc tình nguyện của mình. Chị Tâm cũng từng làm quản lý của nhà Hy Vọng, nơi đang nuôi dưỡng hàng chục đứa trẻ đang nhiễm HIV.

Trao học bổng 'Hạt giống tâm hồn' cho bé Khang, con trai của anh Võ Văn Minh tại buổi giao lưu (ảnh: P.L)

Trong khi làm công tác tình nguyện viên của mình, chị Tâm cũng đã từng thuyết phục rất nhiều em nhỏ đi cai nghiện ma túy, động viên cho các em trở lại trường học.

Đã từng trải qua rất nhiều biến cố lớn nhất của cuộc đời, chị Tâm đã học được cách nuôi dưỡng niềm tin, lạc quan trong cuộc sống, dùng chính bản thân cuộc đời của mình để viết truyện hồi ký, truyền cảm hứng sống cho những người xung quanh.

Tại buổi giao lưu đầy tình người, nhân văn vào những ngày cuối năm này, chị Trương Thị Hồng Tâm đã được các nhà tài trợ gửi tặng số tiền tổng cộng là 45 triệu đồng, để chị Tâm có được một cái tết truyền thống thật đầm ấm, hạnh phúc.

Cũng tại sự kiện này, First News – Trí Việt đã tổ chức trao học bổng ‘Hạt giống tâm hồn’ dành cho bé Khang, con trai anh Võ Văn Minh, người đang phải chịu mức án 7 năm tù trong kỳ án chai nước ngọt Number 1 có ruồi của Tân Hiệp Phát.

Phương Linh