Cuộc vượt ngục phi thường của 3 tù nhân tại Alcatraz, Mỹ

12/06/2012 13:03 Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)
(GDVN) - Bè của những kẻ đào tẩu được tìm thấy trên một hòn đảo gần đó, nhưng tung tích của 3 tù nhân đến giờ vẫn chưa thể tìm thấy.

Đã nửa thế kỷ trôi qua kể từ khi 3 tù nhân đào hầm tẩu thoát khỏi nhà tù được cho là an toàn nhất thế giới tại Mỹ Alcatraz nằm ở vịnh San Francisco, cảnh sát vẫn chưa hề tìm thấy tung tích của họ mặc dù đã tiến hành những cuộc săn lùng quy mô lớn nhất trong lịch sử.


Từ trái sang phải: Clarence Anglin, William John Anglin và Frank Lee Morris -  nhóm vượt ngục Alcatraz duy nhất vẫn chưa được tìm thấy. 


Vụ đào tẩu nổi tiếng trên xảy ra vào đêm ngày 11/6/1962. Cũng giống như mọi ngày, tối hôm đó, cai ngục tiến hành kiểm tra xà lim của những kẻ vượt ngục và hoàn toàn không thấy có điều gì bất thường.

Nhưng buổi sáng hôm sau, lúc 7h15, họ nhận rằng Frank Lee Morris cùng hai anh em Clarence và John Anglin đều biến mất và để lại trên giường một chiếc gối và chiếc mặt nạ làm bằng giấy mang tóc người.

Cả 3 đã trốn khỏi xà lim của Alcatraz nhờ một đường hầm đào bằng muỗng và vượt vịnh San Francisco bằng chiếc bè làm bằng áo mưa cao su.


Tọa lạc trong vùng vịnh San Francisco, nhà tù Alcatraz còn được người ta gọi là The Rock (tảng đá). Nó nằm trên một hòn đảo nhỏ, lạnh lẽo, quanh năm có gió trên vịnh San Francisco.

Ngay sau khi phát hiện ra vụ việc, cảnh sát liên bang, tiểu bang, cảnh sát địa phương, tàu của lực lượng bảo vệ bờ biển, máy bay quân sự được huy động tìm kiếm xung quanh nhà tù Alcatraz, sau đó là mở rộng truy nã ra toàn bộ vịnh San Francisco cũng như khu vực lân cận đó, Bắc California.

Bè của những kẻ đào tẩu được tìm thấy trên một hòn đảo gần khu vực này, nhưng tung tích của 3 tù nhân đến giờ vẫn chưa thể tìm thấy.

Cuộc vượt ngục của 3 tên cướp ngân hàng này được coi là một trong những bí ẩn chưa thể lý giải hấp dẫn nhất mọi thời đại và trở thành đề tài hấp dẫn cho các nhà làm phim.

Bởi kể từ khi được thành lập tới nay, 36 người đã định trốn khỏi Alcatraz trong 14 âm mưu khác nhau, nhưng hầu hết đều bị bắn chết hoặc bắt lại trừ 3 người đàn ông kể trên.


Chiếc mặt nạ bằng giấy được 3 kẻ cướp ngân hàng dùng làm vật ngụy trang để vượt Alcatraz.

Họ đã dành nhiều tháng đào hầm xuyên qua bức tường dày 20 cm của nhà tù bằng thìa và dao cắt bơ.

Trong đêm 11/6/1962, họ chui qua đường hầm hẹp, rồi trèo xuống một ống thoát nước và bò qua chiếc quạt hút khí để trốn ra ngoài. Sau khi vượt qua hàng rào dây thép gai, cả 3 lên bè được ghép từ 30 chiếc áo mưa giấu ở phía đông bắc của đảo. 

Các cuộc tìm kiếm những kẻ đào tẩu đến nay vẫn chưa hề có một kết quả khả thi nào. Do đó, các nhà chức trách Mỹ gần như tin chắc rằng 3 kẻ vượt ngục đã chết đuối trong lúc tìm cách vượt quãng đường biển dài 16 km từ đảo Alcatraz vào đất liền và thi thể của họ đã bị cuốn ra biển.


3 tù nhân đã dành nhiều tháng để đào hầm xuyên qua xà lim bằng thìa và dao cắt bơ. 

Tuy nhiên, nhiều người tin rằng họ thực tế họ vẫn còn sống ẩn dật ở đâu đó trên nước Mỹ. Số khác thì cho rằng anh em nhà Anglin đã giết Morris - kẻ chủ mưu của cuộc đào tẩu trên thuyền. Một số thì cho rằng mafia đã giúp họ vượt ngục. 

Và Michael Dyke, nhà điều tra duy nhất vẫn được giao nhiệm vụ theo đuổi vụ án bí ẩn nửa thế kỷ qua cũng tin rằng 2 trong số 3 kẻ vượt ngục vẫn còn sống và đã ngoài 80 tuổi.

"Tôi nghĩ rằng họ vẫn có cơ hội còn sống. Nhưng tôi chưa thể chứng minh được điều đó." - ông Dyke, người tiếp nhận vụ án từ năm 2003, nói với tờ  The San Francisco Chronicle.


Những kẻ vượt ngục đã dùng lỗ thông hơi này làm lối thoát.

Ông Dyke đã thu thập được 4 thùng lớn tài liệu và 12 Gb dữ liệu liên quan tới cuộc đào tẩu của 3 tù nhân Alcatraz 50 năm trước.

Ông cho biết, một thi thể người mặc áo tù nhân đã được một con tàu Na Uy neo gần cầu Golden Gate (gần nhà tù) một tháng sau khi diễn ra cuộc vượt ngục.

Ông Dyke nói với tờ The San Francisco Chronicle rằng ông hy vọng những kẻ đào tẩu vẫn còn sống và nếu có cơ hội được gặp họ, ông sẽ bắt tay họ trước khi tra còng số 8.

* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn" Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

 


Nguyễn Hường (nguồn Daily Mail)