Cựu chức Hồng Kông từ chối thu xếp cho sinh viên gặp lãnh đạo TQ

09/11/2014 09:48 Hồng Thủy
(GDVN) - Bắc Kinh "hiểu các quan điểm khác nhau ở Hồng Kông nhưng quyết định của ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc hôm 31/8 là không thể thay đổi".
Ông Đổng Kiến Hoa, cựu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông.

South China Morning Post ngày 9/11 đưa tin, cựu Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông ông Đổng Kiến Hoa đã từ chối yêu cầu của Liên đoàn học sinh sinh viên Hồng Kông về việc thu xếp một cuộc gặp cho lãnh đạo tổ chức này với các quan chức cấp cao Bắc Kinh. Ông Hoa nhấn mạnh, Trung Nam Hải sẽ không thay đổi lập trường về cải cách chính trị ở Hồng Kông.

Phản ứng của ông Đổng Kiến Hoa được đưa ra một ngày sau khi một thành viên của liên đoàn đã bị từ chối nhập cảnh sang đại lục với lý do anh đã có hoạt động "xâm phạm an ninh quốc gia". Chuyến đi của người thanh niên này với tư cách cá nhân và đích muốn đến là Thâm Quyến.

Đổng Kiến Hoa với tư cách 1 Phó Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc cũng đã đọc bức thư ngỏ gửi đến ông của lãnh đạo Liên đoàn học sinh sinh viên Hồng Kông hôm Thứ Sáu yêu cầu ông thu xếp một cuộc gặp, người phát ngôn của Đổng Kiến Hoa cho biết.

Người phát ngôn cho biết, ông Hoa nghĩ rằng những lãnh đạo sinh viên này chỉ lặp đi lặp lại quan điểm của họ trong bức thư chứ không giúp gì cho việc phá vỡ bế tắc. Đổng Kiến Hoa chắc chắn rằng chính quyền trung ương ở Bắc Kinh "hiểu các quan điểm khác nhau ở Hồng Kông nhưng quyết định của ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc hôm 31/8 là không thể thay đổi".

Lương Chấn Anh, Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông đương nhiệm cho biết, các quan chức Bắc Kinh đã nhiều lần tiếp các nhà lập pháp dân chủ ở Hồng Kông và yêu cầu của Liên đoàn học sinh sinh viên về việc thay đổi quy chế bầu cử năm 2017 cũng đã được họ đề đạt.

Quyết định của Trung Nam Hải hồi tháng 8 đã đặt ra khuôn khổ cho thành phố bầu ra lãnh đạo của mình với 1 ứng cử viên duy nhất sau khi đã được Bắc Kinh gật đầu đồng ý. Ông Đổng Kiến Hoa kêu gọi sinh viên Hồng Kông chấm dứt các cuộc biểu tình và quay lại trường học.

Liên đoàn học sinh sinh viên Hồng Kông cho biết, học sinh bị ngăn nhập cảnh vào đại lục hôm Thứ Sáu dưới 18 tuổi và không phải là một lãnh đạo chủ yếu của liên đoàn. Trang web của tổ chức này cũng đã trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công mạng và nhóm đang tự hỏi liệu chính quyền đại lục có một danh sách đen các thành viên của liên đoàn hay không.

Trong một bài xã luận ngày hôm qua, The Washington Post cho biết mặc dù không chắc các sinh viên biểu tình ở Hồng Kông có được sang Trung Quốc hay không, nhưng khi đi Bắc Kinh dự hội nghị APEC, Tổng thống Barack Obama có thể làm rõ quan điểm Washington ủng hộ bầu cử tự do ở Hồng Kông.

Hồng Thủy