Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc: Quyền lực Kim Jong-un khó có thể sụp đổ

15/06/2013 15:43 Hồng Thủy (Nguồn: NHK)
(GDVN) - Quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khó có thể sụp đổ khi ông kiểm soát chặt chẽ quân đội và đảng cầm quyền, Đường Gia Triền, cựu Ngoại trưởng Trung Quốc phát biểu.
Cựu Ngoại trưởng Trung Quốc Đường Gia Triền

Quyền lực của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un khó có thể sụp đổ khi ông kiểm soát chặt chẽ quân đội và đảng cầm quyền, Đường Gia Triền, cựu Ngoại trưởng Trung Quốc phát biểu.

Ông Triền đưa ra nhận định trên trong bữa sáng cùng với các thành viên hiệp hội Giao lưu Hàn Quốc - Trung Quốc, một thành viên tham dự nói với Yonhap.

Đường Gia Triền là một chuyên gia về vấn đề bán đảo Triều Tiên nói rằng nhà lãnh đạo quá cố Kim Jong-il đã đặt nền tảng cho con trai mình lên cầm quyền thuận lợi.

Cựu Ngoại trưởng đang ở thăm Seoul 5 ngày từ hôm thứ Tư. Đường Gia Triền cũng cho biết trong buổi tiếp đặc sứ Triều Tiên hồi tháng trước, Chủ tịch nước Trung Quốc ông Tập Cận Bình đã nói rằng không thể chấp nhận việc Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhận.

Trung Quốc là đồng minh số 1 của Bình Nhưỡng và là nhà cung cấp viện trợ quan trọng, đảm bảo kinh tế và ngoại giao cho  Bắc Triều Tiên.

Trong những tháng gần đây dường như Trung Quốc đã tỏ ra cứng rắn hơn với Bình Nhưỡng sau khi Triều Tiên phóng tên lửa tầm xa rồi lại thử hạt nhân lần 3.Hồng Thủy (Nguồn: NHK)