Cựu Thủ tướng Li-băng kêu gọi Hezbollah dừng hỗ trợ Assad, rời Syria

04/08/2013 13:00 Nguyễn Hường (nguồn Daily Star)
(GDVN) - Ông Hariri cáo buộc Hezbollah tham gia thực hiện các kế hoạch của Iran để ngăn chặn sự sụp đổ của Assad.

Cựu Thủ tướng Li-băng Saad Hariri hôm 2/8 lên tiếng cho rằng Hezbollah đã đặt nước này vào nguy hiểm khi chiến đấu bên cạnh lực lượng trung thành với Tổng thống Bashar Assad ở Syria, đồng thời kêu gọi Hezbollah trở về nước và trở lại là lực lượng trung tập ở Li-băng.


Cựu Thủ tướng Li-băng Saad Hariri

Phát biểu trong một chương trình truyền hình phát sóng trên toàn quốc, ông Hariri nói rằng việc Hezbollah tham chiến tại Syria đã bỏ qua lợi ích của Li-băng, nhất là người dân sống trong các thành trì của Hezbollah.

Cựu Thủ tướng Hariri, đã sống 3 năm tại nước ngoài vì lý do an ninh, còn cho rằng Li-băng có thể không cùng tồn tại với vũ khí của Hezbollah mà ông cho là bất hợp pháp.

"Li-băng sẽ không sống, và sẽ không được an toàn trong một rừng các loại vũ khí... ở bối cảnh mà các chính sách thiếu thận trọng có thể kéo đất nước vào một cuộc chiến tranh với nước ngoài", ông Hariri, người cáo buộc Hezbollah tham gia thực hiện các kế hoạch của Iran để ngăn chặn sự sụp đổ của Assad, nói.

Trong bài phát biểu, ông Hariri kêu gọi Hezbollah hỗ trợ chính phủ và tiếp tục đối thoại để giải quyết các vấn đề gai góc liên quan tới nhóm.

Tổng thống Li-băng Michel Sleiman trong tuần cũng đã kêu gọi nối lại đối thoại quốc gia để thảo luận về chiến lược quốc phòng, trong đó lên kế hoạch đưa vũ khí của Hezbollah nằm dưới sự chỉ huy hoàn toàn của quân đội Li-băng. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị Hezbollah thẳng thừng từ chối. 


Nguyễn Hường (nguồn Daily Star)