Cựu "Tổng thống" Đài Loan: Senkaku là của Nhật Bản!

13/09/2012 13:56 Bảo Thành (Nguồn: China Post)
(GDVN) - Để bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Đài Loan đối với nhóm đảo này, ông Lý Đăng Huy nêu ra một câu hỏi hùng hồn: “Đã bao giờ Đài Loan đánh nhau với Nhật Bản để giành lấy Senkaku/Điếu Ngư chưa?”
Có thể bạn quan tâm
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 
> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ China Post ngày 12/9 đưa tin, cựu "Tổng thống" Đài Loan Lý Đăng Huy đã đặt câu hỏi về tuyên bố chủ quyền của Đài Loan đối với nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư trong bối cảnh căng thẳng giữa Tokyo, Bắc Kinh và Đài Bắc đang leo thang đối với những hòn đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông này.

Cựu "Tổng thống" Đài Loan Lý Đăng Huy

Đề cập đến động thái quốc hữu hóa nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư của Nhật Bản, ông Lý Đăng Huy nói: “Tôi không quan tâm việc con trai người ta lấy vợ kiểu gì.”

Để bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Đài Loan đối với nhóm đảo này, ông Lý nêu ra một câu hỏi hùng hồn: “Đã bao giờ Đài Loan đánh nhau với Nhật Bản để giành lấy Senkaku/Điếu Ngư chưa?”

Ông cũng chỉ trích việc nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu đổ bộ lên đảo Bành Giai gần Senkaku/Điếu Ngư hôm thứ Sáu vừa rồi để khẳng định chủ quyền của Đài Loan đối với nhóm đảo này và cho rằng Mã Anh Cửu chỉ “nói chuyện tầm phào”.

Mã Anh Cửu đổ bộ lên đảo Bành Giai

Ông Lý Đăng Huy vẫn thường nhấn mạnh rằng nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư thuộc về Nhật Bản, và Đài Loan không nên dính líu vào tranh chấp giữa Nhật Bản với Trung Quốc.

Ông nói rằng vấn đề duy nhất của Đài Loan với nhóm đảo này là quyền đánh cá trong vùng biển đó, và vấn đề này phải được các hiệp hội đánh cá dân sự xử lý và giải quyết.

Theo ông, Nội các Mã Anh Cửu còn nhiều chuyện quan trọng hơn phải giải quyết, chẳng hạn như các vấn đề kinh tế quốc gia.

Đài Loan và Trung Quốc đều bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ động thái của Nhật Bản mua các hòn đảo trên nhóm đảo Senkaku/Điếu Ngư để quốc hữu hóa.

Sau khi cảnh báo rằng động thái này của Nhật Bản phải chịu những hậu quả nghiêm trọng, Trung Quốc được cho là đã phái 2 tàu Hải giám ra các hòn đảo này, làm tăng nguy cơ nổ ra xung đột quân sự.
Bảo Thành (Nguồn: China Post)