Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela qua đời

06/12/2013 07:07 Nguyễn Hường
(GDVN) - Biểu tượng đáng kính của cuộc đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc ở Nam Phi, một trong những nhân vật chính trị hàng đầu của thế kỷ 20 Nelson Mandela đã qua đời hôm 5/12, thọ 95 tuổi.
Cựu Tổng thống Nam Phi Nelson Mandela.

Mandela, Tổng thống da màu đầu tiên của Nam Phi đã điều trị bệnh nhiễm trùng phổi tại nhà ở Johannesburg kể từ tháng 9/2013 sau ba tháng nằm viện trong tình trạng nguy kịch.

Thông tin về sự qua đời của Mandela được Tổng thống Jacob Zuma công bố trên truyền hình đã làm rung động của triệu trái tim Nam Phi lẫn thế giới, mặc dù họ biết trước ngày này rồi cũng sẽ đến.

"Đất nước chúng ta đã mất đi người con vĩ đại nhất của mình. Những điều biến Nelson Mandela thành vĩ nhân cũng chính là những thứ cho ta được làm người", Tổng thống Zuma cho biết.

Mandela đã từng phải ngồi tù gần 30 năm để đấu tranh cho nền độc lập và tự chủ  của Nam Phi. Câu chuyện về cuộc đời phi thường, khiếu hài hước và lòng vị tha đối với kẻ thù của ông đã trở thành những câu chuyện có sức hấp dẫn toàn cầu. Nhân cách lớn của ông cũng khiến kẻ thù phải nể trọng. 


Nguyễn Hường