Đã có kết luận nguyên nhân cá lồng chết hàng loạt ở Thanh Hóa

10/09/2013 10:23 Cát Dự
(GDVN) - Sở NN&PTNT Thanh Hóa vừa có kết luận về vụ cá lồng chết hàng loạt tại Tĩnh Gia. Theo đó, nguyên nhân khiến cá chết hàng loạt được xác định là do việc xả lũ đột ngột làm cho độ mặn vùng nuôi cá bị giảm đột ngột, vượt ngưỡng cho phép nuôi cá nước mặn...

Như báo Giáo dục Việt Nam đã thông tin trước đó, đêm 23 rạng sáng ngày 24/7, nhiều hộ dân tại xã Hải Thanh, Hải Bình (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) phát hiện toàn bộ cá trong các lồng nuôi nhà mình đã chết. Không chỉ cá trong lồng nuôi mà ngay cả cá sống tự nhiên bên ngoài cũng chết nổi trắng phau trên mặt sông.

Ngay hôm cá chết, người dân phát hiện màu nước có sự thay đổi. Nhiều người dân còn phán đoán rằng, có khả năng nguồn nước đã bị ô nhiễm từ các công ty nhà máy xay cá mùn cho gia súc, gia cầm trên địa bàn xã Hải Thanh đã xả thải nguồn nước bẩn chưa qua xử lý ra môi trường ngay trong đêm mưa đó.

Sự việc bất thường trên đã khiến nhiều hộ dân nuôi cá lồng của hai xã Hải Thanh và Hải Bình (Tĩnh Gia - Thanh Hóa) bỗng dưng mất trắng hàng chục tấn cá lồng giá trị tiền tỷ chỉ trong một đêm.

Chỉ trong một đêm nhiều hộ dân tại xã Hải Thanh, Hải Bình (Tĩnh Gia) đã thiệt hại tiền tỷ do có lồng chết hàng loạt

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan kiểm tra và xử lý cá lồng chết hàng loạt theo phản ánh của báo chí.

Qua thời gian kiểm tra, Sở NN&PTNT đã có kết luận nguyên chính gây cá chết là do cống Bình Minh xả lũ vào rạng sáng 24/7 làm cho độ mặn vùng nuôi cá bị giảm đột ngột, vượt ngưỡng cho phép nuôi cá nước mặn trong thời gian hàng tiếng đồng hồ làm cho cá chết.

Cũng theo báo cáo của Sở NN&PTNT Thanh Hóa thì việc nuôi cá lồng tại các khu vực neo đậu tàu thuyền là hoàn toàn tự phát và chưa được sự chấp thuận của cơ quan chức năng.

Văn bản kết luận của Sở NN&PTNT Thanh Hóa lý giải: Việc các hộ dân của xã Hải Thanh và Hải Bình tự phát nuôi cá lồng tại khu vực âu neo đậu tránh bão cho tàu thuyền nghề cá Lạch Bạng đã diễn ra từ tháng 4/2010 đến nay, ban đầu chỉ có 10 hộ nuôi song đến tháng 7/2013 đã có 17 hộ với trên 200 ô lồng.

Trước tình hình đó, từ tháng 8/2010 đến nay, Sở NN&PTNT, Ban quản lý dự án nông nghiệp thủy sản, UBND Tĩnh Gia đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo xã Hải Thanh và Hải Bình yêu cầu các hộ nuôi cá lồng phải di chuyển số lồng nuôi ra khỏi khu vực âu neo đậu tàu thuyền.

Đến ngày 12/7/2012, UBND huyện Tĩnh Gia đã có thông báo cho xã Hải Thanh phối hợp với các ngành chức năng kiên quyết tháo dỡ, di dời các ô lồng của các hộ nuôi cá lồng tự phát ra khỏi khu vực neo đậu tàu thuyền trước ngày 30/7/2012.

Trước sự kiên quyết của các cấp chính quyền, tất cả các hộ nuôi cá lồng đã ký tờ cam kết sẽ tiến hành tháo dỡ lồng nuôi cá, thời gian cuối cùng được ấn định 31/12/2012, các hộ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về tài sản trong quá trình nuôi cá.

Tuy nhiên đến thời điểm tháng 7/2013, số lồng nuôi trong âu neo đậu đã không tháo dỡ, di chuyển như cam kết mà thậm chí còn phát triển thêm.

Rạng sáng 24/7, cá của tất cả các lồng nuôi, cá tự nhiên ở ngoài âu đồng loạt nổi đầu và chết. Riêng có 3 bè phía ngoài được cá hộ nuôi nhanh chóng kéo sang sông Bạng thì tỷ lệ chết thấp. Thời điểm cá chết xảy ra sau khi ba cửa cống Bình Minh thực hiện nhiệm vụ xả lũ khoảng 2 tiếng.

Về phương án trong thời gian tới, Giao lãnh đạo UBND xã Hải Thanh, Hải Bình tiếp tục cập nhật thông tin, diễn biến tình hình, đồng thời tổ chức thăm hỏi, động viên các hộ nuôi cá lồng.

Giao UBND xã Hải Thanh chủ trì, phối hợp với UBND xã Hải Bình, Đồn Biên phòng Hải Thanh, công an huyện xây dựng phương án, kế hoạch tổ chức triển khai tháo toàn bộ số lồng cá tại khu vực neo đậu tàu thuyền.

Cát Dự