Đại biểu “chấm điểm” phần trả lời của Bộ trưởng Công an, Xây dựng

05/06/2019 06:44 Đỗ Thơm
(GDVN) - Bộ trưởng Công an được đánh giá trả lời thẳng, ngắn gọn còn Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà chưa đi vào trọng tâm câu hỏi.

Hôm nay (5/6), Quốc hội tiếp tục bước vào phiên chất vấn thứ 2. Theo đó, hôm nay Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tiếp tục trả lời chất vấn các vấn đề thuộc quản lý của ngành.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng sẽ trả lời một số câu hỏi liên quan đã được đại biểu nêu câu hỏi từ ngày 4/6.

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể sẽ là thành viên Chính phủ tiếp theo ngồi vào ghế nóng trả lời chất vấn.

Đại biểu Hồ Thị Minh. Ảnh: Quochoi.vn

Kết thúc ngày chất vấn đầu tiên, phóng viên đã ghi nhận một số ý kiến đánh giá của đại biểu về phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Đại biểu Hồ Thị Minh - đoàn Quảng Trị, đánh giá: “Bộ trưởng Tô Lâm nắm chắc được 5 nhóm vấn đề mà Quốc hội đã lựa chọn.

Thực tế cho thấy, tội phạm ngày càng tinh vi, hy vọng Bộ sẽ làm tốt những giải pháp đưa ra.

Tinh giản biên chế nhưng cần tăng cường lực lượng chuyên trách để đáp ứng được nhu cầu của công tác phòng chống tội phạm”.

Còn phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng bộ Xây dựng, theo đại biểu Minh, Bộ trưởng được Chủ tịch Quốc hội nhắc quá nhiều lần là trả lời gọn lại.

“Điều đó chứng tỏ phần trả lời của Bộ trưởng chưa đi vào trọng tâm. Bộ trưởng cần trả lời trực tiếp vào câu hỏi, thay vì nhắc lại câu hỏi.

Các đại biểu chất vấn quan tâm lĩnh vực của ngành xây dựng như phát triển đô thị, di dời trụ sở bộ ngành ra khỏi đô thị.

Bộ trưởng phải thấy rằng trách nhiệm chính là của bộ Xây dựng. Bộ là cơ quan tham mưu chính cho Chính phủ, đưa ra những giải pháp căn cơ nhất trong vấn đề xây dựng đặc biệt là xây dựng đô thị, còn những bộ ngành khác chỉ là trách nhiệm liên quan”, đại biểu nêu quan điểm.

Vị đại biểu đoàn Quảng Trị cũng kỳ vọng ngày thứ hai của phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các vị tư lệnh ngành sẽ trả lời đi thẳng vào vấn đề.

“Có Bộ trưởng cũng đã trả lời chất vấn ở kỳ họp trước rồi nên hy vọng Bộ trưởng sẽ trả lời thẳng thắn, có những giải pháp quyết liệt.

Đặc biệt là Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, cử tri rất quan tâm và hy vọng Bộ sẽ có giải pháp căn cơ nhất, không làm thất vọng cử tri và nhân dân cả nước”, đại biểu nói.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh: Quochoi.vn

Cũng đánh giá về phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các tư lệnh ngành, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu - đoàn Nghệ An cho rằng, các câu hỏi của các đại biểu Quốc hội đã thể hiện đúng ý nguyện của nhân dân, cử tri.

“Những vấn đề nóng về ma tuý, tín dụng đen, thảm án do ngáo đá, do mâu thuẫn thuẫn bộc phát, những vấn đề nóng về tai nạn giao thông do rượu bia, ma tuý… là những vấn đề được đưa ra chất vấn Bộ trưởng Công an.

Tôi thấy đây là những câu hỏi rất xác đáng, Bộ trưởng Bộ Công an cũng trả lời rất thẳng thắn những gì làm được thì thừa nhận là được, mong xã hội hết sức ủng hộ.

Những cái gì chưa làm được cũng thừa nhận chưa được và tiếp tục có những giải pháp để khắc phục. Tôi đặc biệt quan tâm đến nhóm vấn đề giải pháp”.

Nói về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Công an Tô Lâm, đại biểu Nguyễn Tiến Sinh - đoàn Hoà Bình cho biết: “Cá nhân tôi đồng tình với phần trả lời của Bộ trưởng. Tuy nhiên nếu nói là hài lòng chưa thì tôi trả lời là tạm.

Các đại biểu cũng như cử tri vẫn muốn Bộ trưởng phải nói rõ thêm sự nỗ lực của ngành trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm về ma tuý, các tội phạm trật tự xã hội đặc biệt liên quan đến tín dụng đen, phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ, trẻ em...

Đồng thời, mong Bộ trưởng trả lời thêm các câu hỏi như đại biểu đã nêu có hay không việc tổ chức và xây dựng lực lượng đấu tranh phòng chống tội phạm về ma tuý chưa tương xứng.


Bộ trưởng Tô Lâm: Việc đưa nhận tiền vụ gian lận thi cử đang được làm rõ

Nên dù đã có nhiều nỗ lực cố gắng nhưng tình hình tội phạm về ma tuý vẫn chưa giảm, kể cả về số vụ, mức độ, tính chất.

Tại sao chúng ta tổ chức bộ máy quản lý tội phạm ma tuý từ cơ sở mà tình hình người nghiện ma tuý vẫn tăng. Cá nhân tôi cũng mong muốn Bộ trưởng Bộ Công an nêu rõ thêm về trách nhiệm của lực lượng đến đâu khi mà số lượng người nghiện tiếp cận ma tuý dễ dàng như vậy?”.

Đỗ Thơm