Không làm oan, không có vùng cấm khi xử lý cán bộ liên quan tiêu cực thi cử

04/06/2019 15:18
Đỗ Thơm
(GDVN) - "Nếu phát hiện vi phạm ở mức hành chính thì xử lý hành chính, nếu đến mức xử lý hình sự thì xử lý hình sự", Phó Thủ tướng nói về xử lý gian lận điểm thi.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều này (4/6), Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trả lời thêm về vụ việc gian lận điểm thi và giải pháp căn cơ để ngăn chặn tiêu cực trong thời gian tới.

Không làm oan, không có vùng cấm khi xử lý cán bộ liên quan tiêu cực thi cử ảnh 1
Phó Thủ tướng Thương trực Trương Hòa Bình. Ảnh: Quochoi.vn

Phó Thủ tướng Thường trực cho biết: “Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an kiểm tra xác minh nếu có dấu hiệu vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Hiện nay, Bộ Công an đang tiếp tục điều tra xác minh để xử lý sai pham trong kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2018 tại một số địa phương.

Trong phiên họp gần đây, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia 2019 bảo đảm trung thực, khách quan tạo niềm tin cho phụ huynh, học sinh cả nước và đã đề ra một số giải pháp chấn chỉnh bảo đảm khách quan trung thực.

Tôi muốn đi thẳng vào câu hỏi của đại biểu về giải pháp căn cơ.

Chúng tôi thấy có chuyện có phụ huynh muốn cho con em thi đậu nên có hành động tiêu cực, cũng có người trong bộ máy ngành giáo dục tiêu cực, quản lý nhà nước chưa được hết sức chặt chẽ nên để xảy ra sai sót, để một số người lợi dụng dẫn đến hành vi tiêu cực”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, nguyên nhân trước hết là ý thức, trách nhiệm chung của xã hội, phụ huynh, học sinh, cán bộ công chức nhà nước.

Trách nhiệm của thầy cô giáo làm thế nào để củng cố nền tảng đạo đức xã hội, ý thức trách nhiệm sống trung thực, tôn trọng những giá trị đạo đức xã hội, tôn trọng quyền lợi của người khác, không làm mất đi cơ hội của người khác.

“Đó là nhận thức chung của xã hội và nhận thức chung này phải được giáo dục ngay từ trong nhà trường, từ cấp mẫu giáo, các cấp học; trong các cơ quan nhà nước, trong hệ thống chính trị, bộ máy ngành giáo dục.

Phụ huynh học sinh phải nhận thức điều này, có như vậy mới lên án các hành vi tiêu cực”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nói.

Không làm oan, không có vùng cấm khi xử lý cán bộ liên quan tiêu cực thi cử ảnh 2
Bộ trưởng Tô Lâm: Việc đưa nhận tiền vụ gian lận thi cử đang được làm rõ

Thứ hai là phải nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, cán bộ công chức, đạo đức công vụ, trách nhiệm quản lý nhà nước và điều hành công việc.

Thứ ba là củng cố quy chế thi cử chặt chẽ phối hợp các bộ ngành, các cơ quan chức năng trong tổ chức thi cử cho khác quan, nghiêm minh. Các các cơ quan cùng giám sát, xã hội cùng giám sát.

“Tất cả phải toàn diện. Nếu phát hiện vi phạm ở mức nào xử lý ở mức đó. Ở mức hành chính thì xử lý hành chính, nếu đến mức xử lý hình sự thì xử lý hình sự. Không làm oan cũng như không có vùng cấm”, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình khẳng định.

Đỗ Thơm