Đại biểu Lê Thanh Vân lý giải chuyện từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải

09/01/2018 14:12 QUỐC TOẢN
(GDVN) - "Cá nhân tôi thấy ông Đoàn Ngọc Hải có lòng tự trọng...", Đại biểu Lê Thanh Vân nói về việc ông Đoàn Ngọc Hải có đơn xin từ chức Phó Chủ tịch quận 1.

Ông Đoàn Ngọc Hải có lòng tự trọng

Thông tin ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1, thành phố Hồ Chí Minh nộp đơn từ chức với lý do không hoàn thành được việc lập lại trật tự vỉa hè ở địa bàn quận này gây bất ngờ cho không ít người.

Bình luận về sự việc trên, hôm 8/1, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội cho rằng, đây là con người có lòng tự trọng, có liêm sỉ.

Đơn xin từ chức của ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch quận 1

"Ông Hải trong quá trình thực hiện nhiệm vụ lập lại trật tự vỉa hè đã tuyên bố nếu không làm được việc này thì sẽ từ chức.

Cá nhân tôi đánh giá đó là con người nói đi đôi với làm, biết tôn trọng lời hứa, danh dự của chính mình.

Đây là điều rất hiếm hiện nay.

Trong khi có người dù đã được gợi ý "sát ván" về việc từ chức nhưng vẫn cứ ngồi lì, giữ ghế.

Có người không hoàn thành nhiệm vụ, còn bao che cho sai phạm và không nhận ra sự tồn tại của mình trên cái ghế mà Đảng, Nhà nước giao cho, nhưng vẫn tại vị.

Chỉ xem xét khía cạnh này cũng đủ thấy cách hành xử của ông Đoàn Ngọc Hải rất đáng tôn trọng, hoan nghênh", Đại biểu Lê Thanh Vân nhận định.

Ông Đoàn Ngọc Hải (bìa phải), Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận 1 trong một lần đi dọn dẹp vỉa hè. Ảnh của Báo Sài Gòn giải phóng.

Đại biểu Lê Thanh Vân nói thêm: "Tuyên bố từ chức nếu trật tự vỉa hè không được lập lại của ông Hải trước đó cho thấy nỗ lực, quyết tâm của cán bộ này.

Từ việc làm của ông Hải, nhiều địa phương trong cả nước cũng thực hiện cách làm tương tự, nhưng cuối cùng đâu lại vào đấy, hoặc chưa phát huy nhiều hiệu quả.

Vấn đề đặt ra là cơ chế, chính sách thực thi pháp luật có đảm bảo để ông ấy thực hiện nhiệm vụ không? 

Bởi, ngay cả khi ông Hải xông xáo trên đường phố thì dư luận cũng có nhiều cách nhìn khác nhau.

Có người cho rằng, việc làm đó tích cực, nhưng có ý kiến lại cho rằng, cách thực hiện còn hơi cực đoan", Đại biểu Lê Thanh Vân nêu ý kiến.

Do công cụ thực thi pháp luật còn thiếu hay do cán bộ bất lực?

Đại biểu Lê Thanh Vân cũng cho rằng, cơ quan có thẩm quyền cần rà soát từng văn bản, từng quy định cụ thể để làm rõ vấn đề, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, ông Đoàn Ngọc Hải đủ điều kiện thực hiện nhiệm vụ hay không?.

"Rõ ràng, nếu chính sách thực thi pháp luật chưa hoàn thiện thì việc ông Hải thay mặt chính quyền đi dọn dẹp vỉa hè có phần "đơn thương độc mã". 

Việc ông Hải "đơn thương độc mã" có phải là lý do khiến ông Hải chán nản cộng với danh dự, lòng tự trọng, khiến cán bộ này tuyên bố từ chức?

Phải đặt trong bối cảnh của ông Hải mới thấy ông ấy bất lực. Bởi ông ấy nói rằng, bản thân cũng không thể thực hiện được việc này vì vướng nhiều thứ.

Còn trường hợp, nếu ông Hải có đủ điều kiện rồi nhưng không làm nữa hoặc nản chí thì lại là chuyện khác", Đại biểu Lê Thanh Vân nhìn nhận vấn đề.

Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân, Ủy viên thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách Quốc hội. Ảnh Hoàng Lực/giaoduc.net.vn.

Đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị cơ quan có thẩm quyền cần nhìn nhận khách quan vấn đề lập lại trật tự vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải và lá đơn xin từ chức của cán bộ này.

"Việc ông Đoàn Ngọc Hải từ chức nằm trong bối cảnh nào?

Nếu thấy đó là một cán bộ tâm huyết, trong khi công cụ pháp lý chưa đủ để cán bộ thực hiện quyết tâm của chính quyền thì nên chia sẻ với ông Hải.

Đồng thời có thể sử dụng ông Hải vào một việc làm cho phù hợp với năng lực, tâm huyết của ông ấy.

Nhưng nếu ông Hải từ bỏ việc làm này do nóng vội, hoặc có phương pháp làm chưa thích hợp, trong khi các điều kiện thực thi pháp luật đã đầy đủ, thì ông ấy cũng nên rút kinh nghiệm", Đại biểu Lê Thanh Vân nhìn nhận.

QUỐC TOẢN