Đại diện của Tokyo lên đường thăm đảo bất chấp phản đối của Seoul

01/08/2011 02:55
(GDVN) - Các nhà lập pháp Nhật Bản đã lên đường tới thăm địa điểm gần một hòn đảo tranh chấp với Hàn Quốc, trong khi Seoul cử đại diện tới ngăn cản.

(GDVN) - Hãng thông tấn AFP ngày 1/8 đưa tin cho biết, ba nhà lập pháp Nhật Bản đã khởi hành lên đường thực hiện chuyến thăm kéo dài 4 ngày tại một địa điểm nằm gần hòn đảo mà cả Tokyo và Seoul cùng tuyên bố chủ quyền bất chấp các cảnh báo của Seoul được đưa ra trước đó rằng họ sẽ bị buộc phải quay trở lại Nhật Bản.

Ông Yoshitaka Shindo và ba thành viên khác của Quốc hội Nhật Bản đã rời sân bay Haneda của Tokyo tới sân bay Gimpo của Seoul trong ngày 1/8 - một trong những phụ tá của ông Shindo nói.

Lee Jae-oh, một nhà lập pháp của Đảng Đối lập
Lee Jae-oh, một nhà lập pháp của Đảng Đối lập tới đảo Ulleung
hôm 31/7 để ngăn chặn chuyến thăm của các nhà lập pháp
Nhật Bản.

Trước đó, ngày 29/7, Hàn Quốc đã triệu tập Đại sứ Nhật Bản  để phản đối kế hoạch tới thăm đảo Ulleung nằm gần đảo Takeshima của Tokyo, mà Hàn Quốc gọi là đảo Dokdo. Tuy nhiên, ông Shindo đã bác bỏ phản đối trên của phía Hàn Quốc và cam kết sẽ tiếp tục thực hiện chuyến thăm tới vùng lãnh thổ mà Nhật Bản tuyên bố thuộc quyền chủ quyền của mình.

"Hàn Quốc đã đưa quân đội tới chiếm đóng một phần chắc chắn thuộc về lãnh thổ của chúng tôi. Chúng tôi không có ý định nổ súng ở đó. Chúng tôi chỉ muốn bày tỏ sự giận dữ của mình đối với người Hàn Quốc" - ông Shindo nói.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc đã nói với đặc phái viên Nhật Bản Masatoshi Muto rằng, các nhà chức trách Hàn Quốc sẽ yêu cầu các nhà lập pháp Nhật Bản quay trở lại Tokyo ngay khi họ hạ cánh tại Gimpo - Yonhap cho biết.

Trong ngày 31/7, một phụ tá hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã bay tới Gimpo trong nỗ lực ngăn chặn chuyến thăm của các nhà lập pháp Nhật Bản.

Ông Lee Jae-oh, một nhà lập pháp của Đảng Đối lập (Grand National Party - GNP) đã tới đảo Ulleung, nằm cách đảo Dokdo/Takeshima khoảng 90 km hôm 31/7 và dự kiến sẽ tới thăm đảo Dokdo/Takeshima vào ngày hôm nay (1/8).

'Tôi sẽ ở lại đó cho đến khi các nhà lập pháo rời đi" - ông Lee cho biết.

{iarelatednews articleid='9215,9031,8865,6843,5624'}

Nguyễn Hường (Theo Yonhap, AFP)
 

alt