Đại diện Dân Tiến đảng thăm Mỹ ngay sau thắng lợi bầu cử ở Đài Loan

18/01/2016 14:34 Hồng Thủy
(GDVN) - Sau bầu cử đã có một cuộc trao đổi nhanh chóng giữa các nhà ngoại giao Đài Loan và Hoa Kỳ cho thấy tầm quan trọng của quan hệ Đài - Mỹ.

Reuters ngày 18/1 đưa tin, một lãnh đạo cấp cao của đảng Dân Tiến vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử lãnh đạo tối cao và cơ quan lập pháp Đài Loan, đã bắt đầu chuyến công du Hoa Kỳ. Động thái này nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đồng minh Mỹ - Đài cũng như việc Mỹ cung cấp vũ khí quan trọng cho quân đội Đài Loan.

Tổng thư ký đảng Dân Tiến Joseph Wu. Ảnh: Focus Taiwan.

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng thư ký đảng Dân Tiến Joseph Wu bắt đầu từ hôm nay diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng cứng rắn cảnh báo Đài Loan từ bỏ "ảo tưởng độc lập".

Bà Thái Anh Văn của đảng Dân Tiến đã giành thắng lợi thuyết phục trong cuộc bầu cử hôm Thứ Bảy và có thể mở ra một thời kỳ mới bất ổn trong quan hệ hai bờ eo biển. Trung Quốc coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ đang chờ thống nhất.

Bắc Kinh chưa bao giờ từ bỏ khả năng sử dụng vũ lực để "thống nhất Đài Loan", đặc biệt là khi chính quyền Đài Bắc có hơi hướng theo đuổi mục tiêu độc lập cho hòn đảo này.

Sau bầu cử đã có một cuộc trao đổi nhanh chóng giữa các nhà ngoại giao Đài Loan và Hoa Kỳ cho thấy tầm quan trọng của quan hệ Đài - Mỹ. Đại diện của Hoa Kỳ tại Đài Bắc đã chúc mừng bà Thái Anh Văn.

Ông Joseph Wu là một quan chức cao cấp phụ trách các vấn đề an ninh quốc gia trong đảng Dân Tiến. Ông sẽ có bài phát biểu thảo luận về các vấn đề hậu bầu cử ở Đài Loan tại một cơ quan nghiên cứu ở Washington ngày Thứ Ba 19/1.

Cựu Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Bill Burns và Chủ tịch Viện Hoa Kỳ tại Đài Loan AIT, Ray Burghardt đã gặp các quan chức Dân Tiến đảng hôm nay. AIT trên thực tế là cơ quan ngoại giao Mỹ tại Đài Bắc.

Hai nhà ngoại giao sẽ chuyển tải sự hỗ trợ, ủng hộ của Hoa Kỳ đối với sự thịnh vượng của Đài Loan

Hồng Thủy