Đài Loan "bất lực" trước khẳng định chủ quyền Biển Đông của báo chí VN

11/08/2012 18:24 Anh Vũ (Nguồn WCT)
(GDVN) - Bộ Ngoại giao Đài Loan giải thích là nhằm "phản ứng lại việc truyền thông Việt Nam trích lời các quan chức ngoại giao nói rằng việc Đài Loan gần đây đã tăng cường phòng thủ trên đảo Ba Bình là vi phạm chủ quyền của Việt Nam."


> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Bộ Ngoại giao Đài Loan hôm thứ Sáu (ngày 10/8) lại tiếp tục luận điệu khẳng định cái gọi là "chủ quyền" đối với toàn bộ Biển Đông. Đặc biệt, với đảo Ba Bình, đảo lớn nhất trong quần đảo Trường Sa ở Biển Đông thì lần này phía Đài Loan đưa ra lý do hoang đường, phi lý và nực cười, khẳng định "chủ quyền" đối với Ba Bình vì đảo này đã "thuộc sự quản lý của Đài Loan trong một thời gian dài", trong khi thực tế là "Đài Loan chiếm đóng trái phép đảo Ba Bình của Việt Nam trong một thời gian dài".

Đảo Ba Bình ở quần đảo Trường Sa,thuộc chủ quyền Việt Nam bị phía Đài Loan chiếm đóng và đồn trú trái phép.

Động thái này được Bộ Ngoại giao Đài Loan giải thích là nhằm "phản ứng lại việc truyền thông Việt Nam trích lời các quan chức ngoại giao nói rằng việc Đài Loan gần đây đã tăng cường phòng thủ trên đảo Ba Bình là vi phạm chủ quyền của Việt Nam."

Điều này cho thấy sự bất lực của giới chức Bộ Ngoại giao Đài Loan khi không đưa ra được bất cứ "bằng chứng pháp lý, lịch sử" nào cho đòi hỏi chủ quyền phi lý ấy. Khi gặp phải sự phản ứng mạnh mẽ từ công luận và giới truyền thông Việt Nam thì chỉ biết tua lại tuồng cũ.

Mặc dù là một bên tranh chấp và đang chiếm đóng trái phép đảo Ba Bình, bãi Bàn Than trong quần đảo Trường Sa, nhưng vì bị Bắc Kinh "ngáng đường", Đài Bắc không có cách nào tham gia vào bàn đàm phán với các bên, nhưng vẫn khăng khăng luận điệu "chủ quyền" đối với Biển Đông.


Trần Thủy Biển, lãnh đạo cao nhất Đài Loan ngang nhiên ra Ba Bình, Trường Sa năm 2008 thị sát trái phép, một động thái leo thang ngông cuồng chưa từng có tiền lệ

Thậm chí Đài Bắc đã kêu gọi các quốc gia có tranh chấp trên Biển Đông không có những hành động đơn phương làm ảnh hưởng đến hòa bình và ổn định của khu vực. Tuyên bố cũng kêu gọi các nước giải quyết tranh chấp lãnh thổ trong khu vực thông qua đối thoại và đàm phán.

Bộ Quốc phòng Đài Loan gần đây đã quyết định trang bị cho lực lượng bảo vệ trên đảo Ba Bình với súng cối và pháo cao xạ chống máy bay để tăng cường khả năng phòng thủ.

Việt Nam đã nhiều lần lên tiếng kịch liệt phản đối việc Đài Loan có hành vi xâm phạm chủ quyền đảo Ba Bình của Việt Nam, lên án những động thái gây căng thẳng trong khu vực. Điển hình như vụ Trần Thủy Biển, cựu lãnh đạo Đài Loan ngang nhiên thị sát đảo Ba Bình năm 2008 hay việc giới chức quân sự Đài Loan tìm mọi cách tăng quân, tăng trang bị vũ khí cho lực lượng đồn trú trái phép trên đảo Ba Bình.


* Trích dẫn, đăng tải lại toàn bộ hoặc một phần thông tin từ bài viết này phải chịu trách nhiệm và ghi rõ "theo báo Giáo Dục Việt Nam" hoặc "theo Giaoduc.net.vn". Box thảo luận ở phía dưới là diễn đàn để độc giả gửi comment, đánh giá, nhìn nhận và chia sẻ ý kiến. Báo Giáo Dục Việt Nam luôn đón nhận các ý kiến khách quan, có tính chất xây dựng, tôn trọng pháp luật, thuần phong mỹ tục... của tất cả bạn đọc gửi về. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu để quá trình biên tập và đăng tải được thuận tiện. Chân thành cảm ơn độc giả!

Anh Vũ (Nguồn WCT)