Đài Loan đang phỏng chế máy bay không người lái của Mỹ

06/09/2011 05:55 Đông Bình (Theo Mil)
(GDVN) – Việc thiết kế máy bay do thám không người lái Predator không phải là quá khó đối với Đài Loan.

Mạng  “Strategic News” Mỹ ngày 3/9 đưa tin, phía Đài Loan tiết lộ, họ đang triển khai kế hoạch phỏng chế máy bay do thám không người lái Predator và máy bay chiến đấu không người lái X-47B của Mỹ.

Do hợp tác giữa Đài Loan và các nước cung ứng vũ khí chính hiện bị cắt đứt, Mỹ cũng chịu sức ép từ Trung Quốc. Vì vậy, Đài Loan đang nghiên cứu phát triển và sản xuất ngày càng nhiều vũ khí công nghệ cao khó mua được từ nước ngoài.

Máy bay chiến đấu không người lái X-47B của quân đội Mỹ.

Đài Loan là một trong những khu vực có trình độ công nghiệp hóa cao nhất thế giới, vì vậy họ có tiềm lực sản xuất hầu hết tất cả các vũ khí hiện đại.

Bài viết cho biết, Đài Loan có thể đang ngầm đàm phán với Mỹ về các vấn đề liên quan đến phần mềm điều khiển bay và nhiều phương án điều chỉnh sau khi thử nghiệm nhiều lần.

Vì vậy, việc thiết kế máy bay do thám không người lái Predator hoàn toàn không phải là một vấn đề quá khó đối với Đài Loan. Phía Trung Quốc cũng không thể ngăn chặn việc chuyển giao những công nghệ đó.

Tuy nhiên, việc phỏng chế máy bay chiến đấu không người lái X-47B thì lại là chuyện khác, phía Đài Loan có thể sẽ trực tiếp mua bán công nghệ có liên quan.

Đầu năm 2011, máy bay chiến đấu không người lái X-47B của hải quân Mỹ đã tiến hành bay thử lần đầu tiên. Như vậy, thời gian cho đến khi hải quân Mỹ khởi công dự án máy bay chiến đấu không người lái X-47B chỉ còn 3 năm. Loại máy bay không người lái này sải cánh đạt 20 m, tải trọng 2 tấn, có thể bay liên tục 12 giờ.

Máy bay tấn công không người lái Predator của Mỹ.

Mỹ đã vượt xa các nước phát triển máy bay chiến đấu không người lái khác, điều này khiến cho Nga, các nước châu Âu và Trung Quốc đều đã đẩy nhanh các bước của chương trình nghiên cứu chế tạo máy bay không người lái tương tự như Mỹ.

Mặc dù diện tích của Đài Loan nhỏ hẹp, nhưng họ có khả năng công nghệ và nhu cầu nghiên cứu phát triển máy bay không người lái; điều này có thể sẽ làm cho tốc độ nghiên cứu chế tạo của Đài Loan vượt lên các nước và khu vực khác.

Nếu Đài Loan đã trưng bày máy bay chiến đấu không người lái động cơ phản lực tương tự X-47B, hơn nữa có phương án nghiên cứu chế tạo và tính năng sản phẩm ưu việt hơn X-47B; thì họ có thể đã có được những thành quả về mua bán công nghệ, mà những thành quả này cũng có thể chống lại Trung Quốc ở mức độ nhất định.

>>Xem máy bay không người lái X-47 phiên bản A, B mới nhất của Mỹ

Đông Bình (Theo Mil)