Thiếu tướng Luo Shou-he

Một quan chức của Bộ Quốc phòng Đài Loan gân đây cho biết Đài Loan hy vọng sẽ có được các máy bay tiêm kích hiện đại của Mỹ, trong đó Đài Bắc thực sự muốn có máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ 5 F-35 nhưng máy bay chiến đấu phản lực F-16C/D cũng là một lựa chọn khả thi hơn cả.

Thiếu tướng Luo Shou-he – Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết Không quân của Đài Loan đang tìm kiếm một loại máy bay chiến đấu phản lực hiện đại, có khả năng cất cánh thẳng đứng hoặc cất cánh từ đường băng ngắn.

Quan chức này cũng thẳng thắn thừa nhận rằng Đài Loan muốn sở hữu các chiến đấu cơ F-35.

Luo Shou-he nói rằng mục tiêu F-35 có thể không thể đạt được trong ngắn hạn nhưng Đài Loan sẽ tiếp tục nỗ lực để sở hữu loại máy bay này.

Đây là thông tin được ông Luo Shou-he đưa ra khi có phóng viên đề cập đến một báo cáo nói rằng quân đội Đài Loan muốn mua máy bay chiến đấu thế hệ 5 từ Mỹ và không muốn tiếp tục mua máy bay chiến đấu F-16C/D.

Hiện nay lực lượng không quân của quân đội Đài Loan đang được biên chế các máy bay chiến đấu F-16A/B. Với sự giúp đỡ của chính quyền Mỹ, Đài Loan cũng đang tiến hành nâng cấp các máy bay chiến đấu nội địa IDF do nước này tự chế tạo.

Đài Loan đang xây dựng chiến lược trang bị mới với hy vọng sẽ xây dựng được một lực lượng phòng không mạnh trong 20 năm tới.

Người phát ngôn quân đội Đài Loan Luo Shou-he khả năng chiến thuật của máy bay chiến đấu F-16A/B hiện có cũng gần tương đương với máy bay chiến đấu F-16C/Ds chính vì vậy quân đội nước này muốn có được các máy bay tốt, mạnh hơn.

Quan chức này thừa nhận gần như không thể có được F-35 và lựa chọn khả thi nhất hiện nay là các máy bay chiến đấu F-16C/D nâng cấp.

Đa từ lâu Đài Loan luôn tiến hành vận động hành lang để Washington bán máy bay chiến đấu hiện đại cho đảo này tuy nhiên chính quyền của Tổng thống Obama vào năm 2011 chỉ hứa hẹn nâng cấp cho đảo này các máy bay F-16A/B mà không quân của Đài Bắc đang sử dụng.

Bình Nguyên