Máy bay chiến đấu tàng hình F-35 Mỹ

Theo tờ "Defense News" Mỹ, vào năm 2002, "Văn phòng đại diện Đài Loan tại Mỹ" đã đề xuất ý định thư (LOI) với Mỹ về giá cả và có thể cung cấp các thông tin như số lượng máy bay chiến đấu F-35 trong tương lai.

Bài báo cho biết, trong ý định thư, Đài Loan tìm lấy tài liệu có liên quan của 120 máy bay chiến đấu F-35B.

Bài báo còn viết, trong ý định thư cho rằng, Trung Quốc đe dọa ưu thế phòng không của Đài Loan, lý do mua sắm ban đầu ở chỗ, căn cứ không quân Đài Loan nếu bị Quân đội Trung Quốc tập kích đường không hoặc thực hiện các cuộc tấn công cụ thể, dẫn đến không thể hoạt động, loại máy bay chiến đấu này có thể đem lại khả năng đáp trả đáng tin cậy cho Đài Loan.

Bài báo đồng thời dẫn nguồn tin Quân đội Đài Loan giấu tên cho biết, vào năm 2004, Đài Loan đã mạnh dạn đề xuất với Mỹ yêu cầu 60 máy bay chiến đấu F-35B và 150 máy bay chiến đấu F-35A.

Máy bay F-35B giúp đối phó với tổn thất đường băng sân bay bị tên lửa của Quân đội Trung Quốc tấn công, không thể cất hạ cánh máy bay chiến đấu.

Máy bay chiến đấu F-35C bay thử

Đối với việc đưa tin không rõ nguồn này, “nguồn tin quốc phòng, ngoại giao Đài Loan” cho rằng, điều này hoàn toàn không đúng thực tế, Văn phòng đại diện Đài Loan tại Mỹ chưa từng đưa ra ý định thư vào năm 2002, cũng không yêu cầu mua trên 200 máy bay chiến đấu F-35 vào năm 2004 với Mỹ.

Những nguồn tin này cho biết, Lầu Năm Góc xử lý việc mua máy bay chiến đấu F-35 có quy định liên quan, các nước và khu vực dựa vào sự khác biệt về đầu tư nghiên cứu phát triển có trình tự mua sắm trước sau, F-35 đến năm 2006 mới lần đầu tiên bay thử, phía Đài Loan không thể đưa ra ý định mua sắm vào 10 năm trước.

Máy bay chiến đấu F-35C bay thử
Máy bay chiến đấu F-35C
Máy bay chiến đấu F-35B bay thử
Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35B
Việt Dũng