Đài Loan: Mỹ tuần tra Biển Đông là "hoạt động bình thường"

28/10/2015 15:52 Việt Dũng
(GDVN) - Đài Loan coi hoạt động tuần tra của Mỹ là bình thường và nắm chắc các hoạt động này, tuyên bố tuân thủ luật pháp nhưng lại tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp.

Ngày 27 tháng 10, tàu khu trục Aegis USS Lassen Hải quân Mỹ đã đi vào vùng biển 12 hải lý xung quanh đá ngầm ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam để thách thức yêu sách chủ quyền “đường lưỡi bò” tham lam của Trung Quốc.

Hành động này của tàu chiến Hải quân Mỹ đã bác bỏ mạnh mẽ và có hiệu quả mưu đồ và hành động bành trướng lãnh thổ, bành trướng quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp Biển Đông dựa trên luật pháp quốc tế.

Đối với vấn đề này, hãng tin CNA Đài Loan dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đài Loan Vương Bội Linh cho biết, Đài Loan và Mỹ có lòng tin vững chắc, trên các lĩnh vực hai bên đều có các kênh trao đổi đa dạng và chặt chẽ.

Vương Bội Linh cho hay, chính phủ Đài Loan hoan nghênh các bên đương sự và các nước liên quan thực thi các hành động có lợi cho hòa bình, ổn định và cân bằng khu vực, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, bao gồm Hiến chương Liên hợp quốc và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển, bảo đảm tự do đi lại và tự do bay ở Biển Đông, tránh để tình hình căng thẳng khu vực leo thang, tranh chấp cần được giải quyết một cách hòa bình.

Nhưng, Vương Bội Linh lại tuyên bố chủ quyền bất hợp pháp đối với cả quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa của Việt Nam, cho rằng không thừa nhận các chủ trương và sự chiếm đóng của bất cứ nước nào.

Tàu khu trục USS Lassen DDG-82 Hải quân Mỹ vừa tiến hành tuần tra vùng biển 12 hải lý của đảo nhân tạo trên Biển Đông (ảnh nguồn nownews.com)

Ngoài ra, hãng tin CNA còn dẫn lời Bộ Quốc phòng Đài Loan ngày 27 tháng 10 cho biết, Quân đội Đài Loan “nắm chắc” tình hình hiện nay, đối với khả năng xảy ra xung đột, đã hoàn thành kế hoạch “khẩn cấp chi viện trên không, trên biển”.

Chung Thụ Minh, trưởng ban tác chiến Phòng kế hoạch, Bộ Quốc phòng Đài Loan cho rằng, Mỹ tuần tra Biển Đông là hoạt động mang tính “bình thường”. Đài Loan hiện “nắm chắc” tình hình hoạt động của máy bay và tàu chiến trên biển và trên không ở Biển Đông.

Để đề phòng Biển Đông có thể xảy ra xung đột, dựa vào quy định xử trí tình huống bất ngờ trong giai đoạn sẵn sàng chiến đấu thường xuyên của Quân đội Đài Loan, Bộ Quốc phòng Đài Loan đã hoàn thành kế hoạch khẩn cấp chi viện trên không, trên biển, phục vụ cho xử trí tình huống bất ngờ.

Trước đó, báo chí Đài Loan ngày 26 tháng 10 dẫn lời học giả Đài Loan cho rằng, Đài Loan đứng giữa Trung Quốc và Mỹ, điều cần nhất là có chính sách linh hoạt, không cần thiết phải đứng về bên nào, cho rằng, quan hệ Đài-Mỹ và quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan đều là “lợi ích quốc gia quan trọng” của Đài Loan.

Tàu khu trục USS Lassen DDG-82 Hải quân Mỹ vừa tiến hành tuần tra trên Biển Đông

Ngoài ra, báo chí Đài Loan ngày 27 tháng 10 còn cho rằng, mặc dù quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan được cải thiện, nhưng Trung Quốc vẫn tiếp tục tăng cường chuẩn bị quân sự đối phó Đài Loan, quy hoạch này hoàn thành trước năm 2020.

Nói về triển vọng tương lai, Ngô Bảo Côn - Trưởng phòng sách lược quốc phòng Đài Loan cho biết, Đài Loan phải đối mặt với sự thay đổi của tình hình châu Á-Thái Bình Dương và sự phát triển sức mạnh quân sự của Trung Quốc. Trong 2 năm tới, tình hình an ninh toàn cầu vẫn do Mỹ đóng vai trò chủ đạo.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ đối mặt với tranh chấp ở biển Hoa Đông và Biển Đông. Sức mạnh quân sự của Trung Quốc cũng nhanh chóng lớn mạnh. Đây đều là những vấn đề mà Đài Loan phải đối mặt.

Bộ Quốc phòng Đài Loan đã đẩy nhanh tốc độ chuyển đổi, chủ động nghiên cứu công nghệ quốc phòng, tăng cường sức mạnh quân sự theo hưởng nhỏ gọn nhưng có hiệu quả; đồng thời tăng cường hợp tác hải, lục, không quân, giao lưu, đối thoại và hợp tác quân sự-an ninh với các nước bạn bè.

Quân đội Trung Quốc tăng cường năng lực tác chiến đổ bộ phục vụ cho mưu đồ bành trướng biển đảo
Việt Dũng